Tìm kiếm

Những thày cô nơi vùng cao Hà Giang

Cập nhật 15/11/2018

Với điều kiện đặc thù, tỉnh Hà Giang có khoảng một nghìn điểm trường bậc học Mầm non và Tiểu học và có khoảng 5.000 giáo viên được phân công nhiệm vụ giảng dạy tại đây. Vượt qua những khó khăn , thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần, các thầy giáo cô giáo ở điểm trường vẫn cần mẫn, kiên trì với sự nghiệp “chèo đò” vì một mơ ước, mong sao các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số được tới trường, được học tập, để có một tương lai sáng ngời, một cuộc sống ấm no hơn.


Cô Lương Thị Trúc trong một giờ lên lớp
Điểm trường thôn Minh Tiến xã Thuận Hòa huyện Vị Xuyên là điểm trường xa và khó khăn nhất của trường PTDTBT Tiểu học Thuận Hòa. Cách trường chính 25km, cách trung tâm xã 20km, quãng đường di chuyển vào điểm trường hầu hết là đường đất. Hai cô giáo Lương Thị Trúc, Hoàng Thị Lữ đã gắn bó với điểm trường thôn Minh Tiến, người thì 5 năm, người cũng đã 3 năm. Bên cạnh dãy nhà 3 phòng tạm cấp Tiểu học là hai phòng học bậc Mầm non. Những bài hát, bài thơ, điệu múa vẫn vang lên trong không gian hùng vỹ của núi rừng. Dẫu còn ngọng ngịu chưa rõ chữ nhưng nhờ các cô giáo trông nom, dạy dỗ mà bọn trẻ mạnh dạn hơn, bố mẹ của các em cũng yên tâm lên nương rẫy. Hôm nay đặc biệt hơn mọi ngày, bọn trẻ lần đầu tiên được các cô giáo tổ chức ăn bán trú tại trường.
Các thày cô và học sinh điểm trường thôn Minh Tiến
Cũng giống như điểm trường thôn Minh Tiến, Con đường về đến điểm trường Khuổi Lòa cũng gian nan không kém, đây là điểm trường xa nhất của xã Minh Sơn. Cô giáo Trương Thị Thời phụ trách lớp ghép mẫu giáo, mầm non nhà ở thôn Phe Đen, cách điểm trường cả chục km đường núi. 6 năm ra trường và may mắn được phân công dạy học ngay tại địa phương, người dân ở đây đã quá quen thuộc với hình ảnh của cô Thời dẫn theo mấy đứa trẻ, sáng sớm đi đến trường, chiều muộn lại cùng nhau về nhà, quãng đường đi mất khoảng một tiếng đồng hồ. 
Với điều kiện địa hình đặc thù, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh miền núi biên giới Hà Giang trong nhiều năm qua vẫn duy trì gần một nghìn điểm ở các thôn bản đặc biệt khó khăn. Tương đương với hàng nghìn điểm trường là gần 5.000 cán bộ giáo viên được phân công nhận nhiệm vụ giảng dạy, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh ở hai bậc học: Mầm non và Tiểu học. Cô giáo Trúc, cô giáo Lữ, hay cô giáo Thời, thầy Đệ, cùng hàng nghìn các thầy cô giáo khác đã và đang sẵn sàng ở nơi vùng cao, vùng sâu, vùng xa này, nỗ lực vì một mơ ước, mong sao các em học sinh đều được tới trường, được học tập, để có một tương lai sáng ngời, một cuộc sống ấm no hơn.
Hương Giang - Hải Yến

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


47.920/lượng


Lượt truy cập:

2574834

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/