Tìm kiếm

Kỳ bí hệ thống hang động tại xã Đức Xuân (Bắc Quang)- Cần nghiên cứu, bảo tồn đưa vào khai thác phát triển du lịch

Cập nhật 26/11/2018

Theo người dân thì hang động Khau Nà Tông tại thôn Xuân Thượng và hang động Khau Đôn tại thôn Xuân Đường đã được người dân địa phương phát hiện nhiều năm nay nhưng gần đây mới được khám phá.


Phiến nhũ đá trong động Khau Đôn
Từ sự phản ảnh của người dân bản địa, huyện Bắc Quang tổ chức khảo sát sơ bộ đánh giá giá trị thẩm mỹ, cảnh quan, địa chất, địa mạo hang động Khau Đôn tại thôn Xuân Đường và Khau Nà Tông tại thôn Xuân Thượng, xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang. Qua khảo sát thực tế đoàn khảo sát nhận định 02 hang động trên còn rất hoang sơ, có nhiều nét đẹp tự nhiên đưa vào bảo tồn và phát triển du lịch của địa phương.

Một trong những Ang nước trong Động Thủy Sơn Cung
Động thứ nhất cách trung tâm xã Đức Xuân 7,5Km đi về phía Tây nam của xã và cách thành phố Hà Giang 111,8Km. Động nằm trong lòng núi Khau Nà Tông thuộc thôn Xuân Thượng là kiểu Động ướt đang hoạt động được nhân dân trong vùng gọi với tên thân thiện là “Động Thủy Sơn Cung”.  Họ lý giải rằng tên “Động Thủy Sơn Cung”  ý chỉ đến sự đặc biệt của động là có hệ thống suối và thác ngầm trong lòng động trên núi đá vôi, bề mặt nền của động có hình dáng dạng thác đá được tạo bởi dòng chảy của nước và được tích tụ của khoáng chất với đủ màu sắc nguy nga tráng lệ miên man trong dòng nước trong vắt, mát lạnh chảy ổn định quanh năm. Theo đó là những Ang nước lớn nhỏ khác  nhau giống như những âu nước khổng lồ được sắp xếp theo một trật tự nhất định, đều nhau từ trên cao xuống dưới thấp như những thửa ruộng bậc thang và cuối cùng xuống đến đáy động là lòng con suối khá lớn có chiều rộng khoảng 5m- 7m mặt nước. Xung quanh vách và mái động có nhiều thạch nhũ lấp lánh huyền ảo, kỳ vĩ cùng rất nhiều những kiệt tác được hình thành với những hình ảnh kỳ lạ và hấp dẫn được tích tụ của tạo hóa thiên nhiên. Động “Thủy Sơn Cung” có 02 lối vào và có các cung thông suốt với nhau, chiều dài trong lòng động hiện nay có thể vào được khoảng 550m, trong đó khoang động phía ngoài dãy núi có chiều dài trong lòng núi khoảng 250m; cửa vào phía ngoài dãy núi có chiều rộng khoảng 1,5m, chiều cao khoảng 2m đi sâu vào khoảng 15m thì gặp cung động lớn và thác nước. Cửa vào động ở phía dãy núi bên hữu rộng khoảng 3m, khi vào động đi xuống như lòng giếng, vào khoảng 10m gặp không gian rộng rãi và có mặt bằng tương đối phẳng. Theo người dân thì lòng động “Thủy Sơn Cung” từ cửa vào phía ngoài có thể còn ăn rất sâu và rất dài trong lòng núi và thông nhau với cửa vào phía trong mà chưa ai có thể đi hết được.
Động thứ hai cách trung tâm xã Đức Xuân 5 Km đi về phía Tây của xã và cách thành phố Hà Giang 109Km có tên gọi theo địa phương là “Động Khau Đôn” nằm tại địa bàn xóm Khau Đôn, thôn Xuân Đường, xã Đức Xuân. Động Khau Đôn gồm 01 cửa vào chính có các cung động thông nhau được chia làm 02 ngách với tổng chiều dài mà đoàn khảo sát đã đi trong lòng núi khoảng 300m. Cửa vào có chiều rộng khoảng 3m, chiều cao khoảng 4m đi sâu vào khoảng 20m thì gặp không gian rộng rãi và có mặt bằng tương đối phẳng, thoáng, rộng. Động này có đặc điểm là kiểu động hoạt động theo mùa (mùa mưa có suối chảy trong lòng động và mùa khô động ngưng hoạt động). Trong cung động cũng có rất nhiều thạch nhũ lấp lánh huyền ảo, kỳ vĩ cùng những kiệt tác được hình thành bởi những hình ảnh kỳ lạ, hấp dẫn được tích tụ của tạo hóa thiên nhiên. Thạch nhũ ở đây có 2 dạng chủ yếu là thạch nhũ dạng mái và thạch nhũ dạng phân tán.

Ang nước lớn trong động Thủy Sơn Cung Xuân Thượng
Các hang động nằm ở độ cao khoảng từ 1.000m đến 1.200m so với mặt nước biển; xung quanh được bao phủ bởi hệ thống rừng tự nhiên nguyên sinh với nhiều cây gỗ quý như: Trai, táu, dổi, giàng giàng, trám, phay, sâng đỏ, trò chỉ cùng thảm thực vật và độ phủ lớn cùng nhiều nguồn ghen thực vật quý hiếm. Động vật hoang dã cũng phong phú như: gà rừng, cáo, cầy, sóc, báo hoa, lợn rừng, hoẵng và nhiều động vật thuộc bộ bò sát... Môi trường trong lành, mát mẻ, nhiệt độ trung bình trong năm từ 18oc đến 22oc, nhiệt độ thấp nhất trong khu vực vào mùa đông có thể xuống đến 2oc; về mùa hè những ngày nắng to, nhưng nhiệt độ trong động vẫn giữ ổn định từ 13oc đến 20oc (nhìn chung nhiệt độ trong động sẽ ấm về mùa đông và mát lạnh về mùa hè). Khí hậu thủy văn ở đây được chia thành 2 mùa rõ dệt: Mùa mưa từ tháng 5 năm trước đến tháng 9 năm sau và mùa khô từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. Các dân tộc sinh sống ở đây chủ yếu là Mông, Dao và Tày. Họ có thái độ rất tích cực đối với danh làm thắng cảnh của mình, có ý thức bảo vệ cao, nhân dân biết tôn trọng di sản và nhận thức được danh lam thắng cảnh là tài sản vô giá của địa phương mình. Tâm tư nguyện vọng mong muốn được bảo tồn để có điều kiện bảo vệ, tôn tạo tài sản của thiên nhiên của địa phương gắn với bảo bệ phát triển rừng và mong muốn có điều kiện phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng trên nền tảng danh thắng khi được xếp hạng.
Hầu hết các hang động mới được phát hiện tại xã Đức Xuân huyện Bắc Quang mới nằm trong phạm vi tiếp cận, xác định vị trí, mô tả sơ bộ. Do vậy, cần phải có khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ hơn giá trị, qua đó có những nhận định chính xác trong việc bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan các hang động này.
                                                                                                          Nguyễn Khắc Hoàng
                                                                                      (Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bắc Quang)
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


48.990/lượng


Lượt truy cập:

3048536

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/