Tìm kiếm

Xã Bạch Ngọc ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác khoáng sản

Cập nhật 30/11/2018

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của thời tiết mưa to bất thường cộng với việc trên đầu nguồn việc khai thác khoáng sản đang hoạt động. Đã khiến cho hàng chục ha hoa màu của người nông dân xã Bạch Ngọc huyện Vị Xuyên bị vùi lấp. Thiên tai đã đi qua, xong công tác quản lý các điểm khai thác khoáng sản vẫn tiếp tục là vấn đề nóng cần được quan tâm.


Bùn lấp vào diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân
Theo tổng hợp của UBND xã Bạch Ngọc, trong các ngày 18 và 19/11 vừa qua, trên địa bàn có mưa to cục bộ đã khiến cho nước suối dâng cao. Bên cạnh đó phía đầu nguồn con suối Sảo chảy qua xã có một số điểm khai thác khoáng sản đang hoạt động làm cho hàng trăm m3 bùn đất tràn vào diện tích sản xuất nông nghiệp. 4/9 thôn trong xã đã bị ảnh hưởng. Trong đó đã có 8ha cây vụ đông bị thiệt hại hoàn toàn, hàng trăm mét kênh mương, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị bùn đất vùi lấp. Bên cạnh đó tình trạng sạt lở bờ suối làm mất đất sản xuất của người dân. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND xã Bạch Ngọc đã kịp thời tổng hợp thiệt hại, báo cáo với UBND huyện Vị Xuyên. Đồng thời phối hợp với UBND xã Ngọc Minh nơi có các điểm mỏ đang hoạt động tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị. Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Bạch Ngọc cho biết đến nay tình trạng lén lút xả thải trực tiếp ra môi trường của một số điểm mỏ vẫn diễn ra.
Phải nói thêm rằng, những thiệt hại nêu trên không hoàn toàn thuộc về trách nhiệm của các điểm khai thác khoáng sản. Song, thực trạng bùn đất do hoạt động khai khoáng vùi lấp hoa mầu và đất sản xuất của người dân là điều có thật. Sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất, nhưng người dân xã Bạch Ngọc mong muốn các điểm khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ngọc Minh cần có giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường, bảo vệ đất sản xuất cho người dân./.
Thực trạng hoạt động của các điểm khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ngọc Minh như thế nào, những vấn đề gì cần phải quan tâm hơn trong thời gian tới….. Những nội dung này sẽ tiếp tục được phản ánh trong các số sau.
Tuấn Quỳnh - Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/