Tìm kiếm

Ngày làm việc thứ 2 Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh: Phiên thảo luận tại 4 tổ

Cập nhật 05/12/2018

Tiếp tục theo chương trình làm việc, chiều ngày 5/12, Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh khóa 17, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tiến hành phiên thảo luận tại 4 tổ. Với trách nhiệm cao trước cử tri, các đại biểu HĐND tỉnh đã thẳng thắn trao đổi, đánh giá cụ thể về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2018. Những ý kiến tham gia sâu sắc, chất lượng, thể hiện sự nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết, tài liệu Kỳ họp của các đại biểu. Nhiều ý kiến đã đi sâu, phân tích những hạn chế còn tồn tại để qua đó đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn. Đa số các đại biểu đều nhất trí với chỉ tiêu phát triển của tỉnh đã đề ra tại Kỳ họp và khẳng định cần có sự kiên trì, quyết liệt trong quá trình hiện thực hóa những định hướng đó.


Các đại biểu thảo luận tại tổ
Thảo luận tại tổ, đa số các đại biểu HĐND tỉnh đều bày tỏ quan điểm đồng tình với các báo cáo, tờ trình kèm theo dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND tỉnh và của các cơ quan tư pháp được trình trực tiếp tại Kỳ họp. Các đại biểu cho rằng với sự vào cuộc kịp thời và quyết liệt của các cấp, các ngành nên nhiều mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2018 cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch, trong đó có chỉ tiêu quan trọng là thu ngân sách nhà nước. Các đại biểu đã phân tích và làm rõ nguyên nhân chỉ tiêu thu ngân sách chưa đạt kế hoạch, cùng với đó đề xuất nhiều giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo tiếp tục duy trì cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2019 là 8%.
Cùng với đó, đại biểu HĐND tỉnh cũng đã tập trung thảo luận các nội dung như: việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri cần kịp thời, quyết liệt hơn. Các cấp, ngành, địa phương có giải pháp cụ thể để tăng tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông nghiệp. Đánh giá khách quan, chính xác tỷ lệ hộ nghèo, các xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo các đại biểu đề nghị cần quan tâm đến công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ khi học THCS, THPT nhằm tránh tình trạng học sinh tốt nghiệp đại học ra trường không có việc làm. Ngoài ra các địa phương cần đảm bảo được công tác duy trì sỹ số học sinh, xã hội hóa giáo dục và có giải pháp khi các trường chuyên nghiệp, dạy nghề và các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh tuyển sinh không đạt chỉ tiêu.
Đối với dự thảo Nghị quyết về số lượng, chức danh một số chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn, tổ dân phố cần xem xét nâng mức phụ cấp kiêm nhiệm của cấp xã từ 50% lên 60% phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm, kiêm nhiệm 2 chức danh được hưởng từ 70% lên 80%.
Cũng trong phiên thảo luận tại tổ chiều nay, cùng với những ý kiến tham gia cụ thể về tồn tại, hạn chế hay giải pháp, chỉ tiêu phát triển của tỉnh trong năm 2019 thì cũng có nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề nóng có tác động trực tiếp đời sống nhân dân và sự phát triển ổn định của tỉnh.
Đa số các đại biểu tại tổ 1 và 2 đều nhất trí với các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp UBND tỉnh đã đề ra về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019. Tuy nhiên đối với lĩnh vực văn hóa xã hội, có nhiều vấn đề bức thiết đặt ra cần giải quyết. Như tình trạng tự tử trên địa bàn tỉnh Hà Giang, nói về vấn đề này, đại biểu HĐND tỉnh cho rằng: một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử tự trên địa bàn tỉnh tăng cao trong thời gian qua là do có liên quan đến các tổ chức tín dụng đen và tình trạng đòi nợ thuê. Do vậy, cần phải triển khai các biện pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng này.
Khẳng định mức tăng trưởng về dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh đạt cao trong năm 2018 là nhờ có sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền và địa phương đã khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ, đặc biệt là nguồn nhân lực của tỉnh phục vụ cho du lịch vẫn chưa thực sự đáp ứng nhu cầu để phát triển du lịch bền vững. Khắc phục tình trạng này, đại biểu HĐND tỉnh đề nghị tỉnh cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp hạ tầng cơ sở; tạo sự kết nối giữa các khu vực, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.
Kết thúc ngày làm việc thứ hai, theo chương trình, đúng 7 giờ 30 phút sáng ngày 6/12, Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh khóa 17 sẽ tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn đối với UBND tỉnh và các Sở, ngành chức năng. Nội dung này sẽ được Đài PT - TH Hà Giang truyền hình trực tiếp trên kênh HGTV. 
Hải Hà - Hồng Duyên - Nguyễn Tâm - Tuấn Quỳnh
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/