Tìm kiếm

Lần đầu tiên bệnh viện tuyến tỉnh ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống

Cập nhật 03/10/2019

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước vừa áp dụng robot vào phẫu thuật cột sống thành công cho người bệnh bị hẹp ống sống lưng.


Các bác sĩ sử dụng robot phẫu thuật cho bệnh nhân.

Người bệnh Trương Thanh Bình (nữ, 43 tuổi, Hạ Hòa, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, không tự đi lại được, uống thuốc giảm đau nhiều tháng dẫn đến viêm dạ dày cấp.

Chị Bình cho biết, cách đây bốn năm, chị đã đi khám lần tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được khuyên nên phẫu thuật để giải quyết tình trạng đau này. Lúc ấy, chị từ chối vì lo sợ ảnh hưởng tới sức khỏe không chăm được con nhỏ. Gần đây, cơn đau khiến chị không thể đi lại được, chị đi khám lần hai tại Bệnh viện Việt Đức và được chỉ định mổ sớm nhất có thể.

Khi nghe thông tin Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chuẩn bị đưa robot vào mổ cột sống nên chị chọn cách phẫu thuật gần nhà tiện cho gia đình chăm sóc vào cuối tháng 9 vừa qua.

TS, BS Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, trên hình ảnh X-quang và cộng hưởng từ cho thấy người bệnh bị hẹp ống sống L4-L5 có chỉ định phẫu thuật. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định áp dụng robot trong mổ để định vị chính xác vị trí bắt vít cột sống L4, L5 theo kế hoạch đã định sẵn từ trước với độ chính xác cao nhất.

BS Sơn cho biết, trong phẫu thuật cột sống, xác định đúng vị trí cần bắt vít rất quan trọng, mục đích để tránh gây tổn thương đến các dây thần kinh. Vì bắt vít bằng tay nên phải kết hợp với phương pháp chụp X-quang để bảo đảm độ chính xác. Hơn nữa, kỹ thuật mổ ít xâm lấn cũng đồng nghĩa với việc các bác sĩ sẽ bị giới hạn khoảng nhìn trong vùng cần thao tác so với mổ mở, do đó sẽ phải chụp nhiều ảnh X-quang để quan sát hơn. Việc phát tia X nhiều có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho người bệnh và phẫu thuật viên.

"Vệc sử dụng robot thay thế sẽ giúp các bác sĩ định vị và tiến hành các thao tác chính xác nhất trên xương sống của người bệnh với độ chính xác tới 1mm (1/25 inch) trong khi lượng tia phóng xạ phát ra được giảm thiểu tối đa để tránh gây hại cho cả bác sĩ và người bệnh. Sử dụng robot sẽ giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào chung quanh. Do đó, người bệnh sẽ tránh được những rủi ro trong phẫu thuật. Người bệnh giảm nguy cơ phải mổ lại, mất máu ít hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn", BS Sơn nói.


Người bệnh đã dần bình phục.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sử dụng hệ thống robot hoạch định trước kế hoạch cho ca mổ dựa trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính mô phỏng 3D và hình ảnh chụp cộng hưởng từ cột sống. Trong suốt quá trình phẫu thuật, hệ thống robot giúp bác sĩ phẫu thuật định vị chính xác vị trí bắt vít và thực hiện các thao tác phẫu thuật với độ chính xác cao nhất. Người bệnh được tiến hành mổ dưới sự hướng dẫn và điểu khiển của cánh tay robot. Nếu như trước đây, để bắt bốn vít, với một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cần 1 giờ 30 phút, thì nay, với hướng dẫn của robot, việc bắt bốn vít chỉ diễn ra trong vòng 30 phút.

Sau mổ hai ngày, người bệnh đã khỏe trở lại và ngồi được, dự kiến suất viện sau 10 ngày tới.

Việc ứng dụng công nghệ robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ mang đến cơ hội điều trị tốt hơn cho những người bệnh mắc các bệnh lý về cột sống trong tỉnh và khu vực lân cận.

Nguồn: VTV.VN

 

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


46.720/lượng


Lượt truy cập:

2500257

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/