Tìm kiếm

Tăng cường tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại

Cập nhật 24/12/2018

Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo có vai trò hết sức quan trọng nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh từ cơ sở. Trong thời gian qua, cùng với việc nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, tỉnh Hà Giang đã chú trọng tới công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho những người làm công tác tiếp dân. Tuy nhiên về lâu dài, vấn đề này cần sự quan tâm nhiều hơn nữa.

Vụ việc 3 công dân Ngô Hữu Thịnh, Lê Văn Ngọc và Nguyễn Thị Rẽ tại thành phố Hà Giang khiếu nại về việc thu hồi, đền bù đất kéo dài 11 năm nay, đã được các ngành chức năng của tỉnh giải quyết nhiều lần nhưng chưa thỏa đáng. Đầu năm 2018 cùng với việc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã trực tiếp xuống tận địa bàn, cầm thước đo đạc, xác định lại diện tích thực tế. Trên tinh thần đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã giải quyết dứt điểm vụ việc và nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của các công dân.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tiếp công dân, giải quyết khiếu nại
Đánh giá công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2018 cho thấy, người đứng đầu các cấp, các ngành đã trực tiếp tiếp công dân theo quy định, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người. Công tác tiếp công dân đã từng bước gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở. Nhiều địa phương đã có cách làm mới trong phối hợp tiếp công dân giữa các cấp, các ngành để cùng giải quyết một vụ việc. Đồng thời quan tâm bố trí cán bộ, công chức có năng lực, phẩm chất đạo đức làm công tác tiếp công dân. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Kết quả trong năm 2018, các cấp, các ngành của tỉnh đã tiếp 745 lượt với gần 1.000 công dân đến khiếu nại, tố cáo. Trong đó tiếp định kỳ và đột xuất của lãnh đạo có 115 lượt. Tổng số đơn tiếp nhận là 1.100 đơn, trong đó đã giải quyết trên 800 đơn. Toàn tỉnh không có điểm nóng, vụ việc tập trung đông người khiếu nại, kéo dài.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại của tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế, như: Việc tiếp dân định kỳ tại một số nơi còn chưa đảm bảo đúng quy định của Luật tiếp công dân. Hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm trong chấp hành pháp luật tiếp dân còn thấp. Trình độ năng lực một số cán bộ trực tiếp tham gia tiếp công dân còn hạn chế, chưa nắm bắt và áp dụng đúng quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tiếp công dân tuy đã được quan tâm nhưng hiệu quả chưa cao.
Thực tế cho thấy, ở những nơi nào người đứng đầu quan tâm, thường xuyên thực hiện tốt công tác tiếp công dân định kỳ, gắn kết công tác tiếp công dân với giải quyết khiếu nại, tố cáo, kịp thời tổ chức đối thoại với người dân thì ở đó tình hình khiếu nại, tố cáo cơ bản được giải quyết tốt. Vì vậy trong thời gian tới, để công tác tiếp công dân phát huy hiệu quả hơn nữa thì các cấp, các ngành cần tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật về lĩnh vực này, đồng thời tăng cường các giải pháp để góp phần nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại tố cáo, đảm bảo sự bình an trong xã hội, củng cố niềm tin của người dân với hệ thống chính trị./.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/