Tìm kiếm

Cơ quan tư pháp tăng cường tiếp dân và hướng dẫn pháp luật

Cập nhật 24/12/2018

Khắc phục những khó khăn của một tỉnh miền núi, đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong nhiều năm qua những người làm công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh Hà Giang ngoài việc thực hiện đúng chuyên môn còn phải thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Do vậy, công tác tiếp công dân và hỗ trợ pháp luật tại các cơ quan tư pháp có vài trò rất quan trọng.


Trong năm 2018, cơ quan Tòa án Nhân dân 2 cấp đã thực hiện thụ lý và giải quyết 89/89 đơn
Do có việc liên quan, nên ông Đàm Hồng Thủy, ở Tổ 7 phường Trần Phú, thành phố Hà Giang đã đến Tòa án Nhân dân tỉnh nộp đơn tố tụng đồng thời nhờ các cán bộ tại đây hướng dẫn pháp luật. Với sự tận tình của bộ phận tiếp dân chỉ sau một thời gian ngắn đối thoại, nội dung của ông đã được tiếp nhận, đồng thời mọi vấn đề thắc mắc đã được giải quyết.

Cơ quan Tòa án Nhân dân 2 cấp đã thực hiện tiếp 180 lượt công dân trong năm 2018
Nhận thức đúng đắn về vai trò của công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, trong thời gian qua, Tòa án Nhân dân tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động này. Trong đó việc nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ làm công tác tiếp dân,  công khai lịch lãnh đạo tiếp công dân cũng được chú trọng. Trong năm 2018, cơ quan Tòa án Nhân dân 2 cấp đã thực hiện tiếp 180 lượt công dân. Thụ lý và giải quyết 89/89 đơn. Cùng với đó, Tòa án Nhân dân 2 cấp còn tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn pháp luật cho người dân.

Viện Kiểm sát nhân dân 2 cấp đã tiếp nhận và giải quyết 99 đơn, đạt 100%
 
Cũng là một cơ quan tư pháp, hoạt động tiếp công dân của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh số lượng sẽ không nhiều so với một số cơ quan, đơn vị khác. Tuy nhiên, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tại đây luôn được lãnh đạo đơn vị chú trọng. Ngoài việc duy trì có hiệu quả bộ phận tiếp công dân, Ban lãnh đạo Viện cũng thường xuyên tiếp định kỳ hoặc đột xuất các trường hợp công dân kiến nghị. Kết quả trong năm 2018, Viện Kiểm sát 2 cấp đã tiếp nhận và giải quyết 99 đơn, đạt 100%. Duy trì thường xuyên quy chế phối hợp giữa Viện Kiểm sát nhân dân với Ủy ban MTTQ, đồng thời tổ chức tiếp 12 lượt công dân tại trụ sở, trong đó lãnh đạo Viện có 6 lượt.
Thực tiễn cho thấy, để công tác tiếp công dân đạt hiệu quả thì cần quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc Luật tiếp công dân. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, của thủ trưởng cơ quan trong thực hiện tiếp công dân định kỳ và đột xuất. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp để người dân hiểu đúng bản chất vụ việc. Và quan trọng nhất là sắp xếp, bố trí cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ làm nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo./.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/