Tìm kiếm

Bác Hồ và những ký ức không thể nào quên của người dân Hà Giang

Cập nhật 19/05/2015

Cách đây 54 năm, vào ngày 27/3/1961 tại sân Kỳ Đài, Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Giang đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc lên thăm và nói chuyện với đồng bào, nhân dân các dân tộc Hà Giang. Ngày Bác lên thăm Hà Giang, những điều Bác căn dặn đồng bào Hà Giang tuy đã trải qua nhiều năm, song hình ảnh Người cha già của dân tộc luôn in đậm trong trái tim đồng bào dân tộc Hà Giang. Và cũng đã thành thông lệ cứ đến ngày 19/5, nhiều gia đình lại sum họp đông đủ nghe ông bà kể chuyện xưa, ôn lại truyền thống hào hùng, nhắc nhở con cháu noi gương làm theo lời Bác, phấn đấu trong học tập và công tác để xây dựng quê hương giàu đẹp.

Vào đúng dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, chúng tôi, những thế hệ trẻ lại được nghe một câu chuyện về một cựu chiến binh đã từng 2 lần vinh dự được đón Bác trong những tháng năm lịch sử hào hùng của dân tộc, đó là cựu chiến binh Nguyễn Xuân Lợi, tổ 13, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang. Dù ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng ông Lợi vẫn rất tinh anh, ông nhớ như in những ký ức đẹp khi lần đầu tiên được gặp Bác vào thời điểm năm 1956 ở Vĩnh Phú lúc chưa chia tách tỉnh. Ông Lợi ngậm ngùi chia sẻ: “Hồi ấy, ông là chiến sĩ đóng quân tại Đại đoàn 316, được nghe giọng Bác trầm ấm, hào sảng dặn dòcác đồng chí tích cực lập công bảo vệ miền Bắc tiến lên xã hội chủ nghĩa. Thấm nhuần lời dạy của Bác, người lính trẻ như ông đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong chiến đấu và được cử lên Tây Bắc dự Đại hội chiến sĩ thi đua toàn quân đúng ngày 7-5-1959, khi Bác Hồ thăm đồng bào các dân tộc nơi đây, ông lại vinh dự được gặp Bác lần thứ 2. Lần này niềm vui đó được nhân lên gấp bội hơn khi ông vinh dự đứng trong hàng ngũ những chiến sĩ tiêu biểu được cử đi đón Bác”.
Ngày 27/3/1961 khi Bác đến thăm Hà Giang, cô diễn viên múa Hoàng Thị Tước đoàn văn công tỉnh vừa tròn 21 tuổi. Niềm mong ước được gặp Người bấy lâu đã được thỏa nguyện khi cô vinh dự được nằm trong tốp văn nghệ chào mừng. Cô cùng đoàn văn công biểu diễn điệu múa Bát và hát Then vốn là 2 làn điệu dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc Hà Giang. Quảng trường 26/3 năm đó không còn một chỗ trống, người Mông, người Dao ở tận rẻo cao cũng tụ hội về đây đông đủ. Đến nay, tuy đã 75 tuổi nhưng cô diễn viên múa Hoàng Thị Tước ngày nào vẫn nhớ như in hình ảnh Bác Hồ thật giản dị, gần gũi trong bộ quần áo kaki, chân đi đôi dép cao su, Bác vẫy tay về phía đồng bào gửi lời chào thân ái. Bà Tước còn cho biết: “Sau khi đoàn văn công của tỉnh biểu diễn xong, Bác Hồ có căn dặn các chị em nghệ sĩ phải cố gắng tập luyện, trở thành một diễn viên giỏi để đi phục vụ đồng bào”.  Ghi nhớ lời Bác dạy: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy” bà đã mang những lời ca, tiếng hát thắm đượm tình dân, nghĩa Đảng phục vụ đồng bào đồng chí ở khắp các địa phương, đẩy mạnh phong trào văn nghệ quần chúng sôi nổi hơn. Noi gương truyền thống gia đình, con cháu của bà không ngừng phấn đấu trong học tập, tích cực trong công tác xã hội. Điển hình như chị Đinh Thị Trâm vừa là người con dâu gương mẫu trong gia đình, vừa là người giáo viên tận tụy với nghề. Chị Tâm chia sẻ: “Suốt những năm công tác bản thân chị luôn khắc ghi lời dạy của Bác đó là đồng bào phải cố gắng xoá nạn mù chữ. Phải biết đọc, biết viết thì làm ăn mới tiến bộ được”.
Bác đã đi xa, thế nhưng 8 lời căn dặn của Người với đồng bào các dân tộc Hà Giang đã trở thành chân lý và có giá trị vĩnh cửu cho muôn đời sau. Thế hệ trẻ Hà Giang hôm nay đã và đang quyết tâm, cố gắng học tập, lao động xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.
Hoàng Lan - Hồng Hà
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


50.670/lượng


Lượt truy cập:

3196882

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/