Tìm kiếm

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh từ sưu tầm, kế thừa các bài thuốc quý

Cập nhật 06/01/2019

Với mục tiêu không để mất đi một bài thuốc hay, một cây thuốc quý, trong năm qua Hội đông y tỉnh đã tích cực động viên các lương y, ông lang, bà mế giỏi, những người có bài thuốc hay, cây thuốc quý của gia đình, dòng tộc truyền thụ, thừa kế bằng nhiều hình thức cho các con, cháu, hay là những hội viên có tâm huyết với nghề, qua đó đã góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.


Từ việc sưu tầm các bài thuốc dân gian, các lương y đã giúp nhiều người dân chữa bệnh thành công
Lương y Hoàng Thị Thìn, tổ 15, phường Minh Khai, Tp Hà Giang hiện đang sở hữu bài thuốc chữa các bệnh đau nhức xương khớp được lưu truyền theo gia đình vô cùng hiệu quả và đươc nhiều người biết đến. Bài thuốc của lương y Thìn là sự kết hợp giữa các thành phần gồm các loại thảo dược lành tính có tác dụng tốt với xương khớp, thông khí huyết được hái từ núi, rừng sau đó về băm nhỏ phơi khô và bảo quản trong túi ni lông, tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản. Khi sử dụng bài thuốc này sẽ gồm 3 bước: Uống, bó, và xoa bóp. Không ít bệnh nhân sau khi tìm đến lương y Thìn bốc thuốc, đã công nhận rằng, bài thuốc của gia đình bà cực kỳ hiệu nghiệm. Mặc dù là bài thuốc quý mang tính chất gia truyền và có giá trị kinh tế cao như vậy, tuy nhiên, Lương y Nguyễn Thị Thìn, đã không giữ cho riêng mình, mà bà đã truyền lại cho các hội viên của Hội đông y để nhiều người biết đến và sử dụng.
Cũng giống như Lương y Nguyễn Thị Thìn, Lương y Nguyễn Thị Lẳng, Nguyễn Đức Hùng là một trong nhiều lương y có những bài thuốc gia truyền hay đã được kiểm chứng như: bài thuốc chữa bệnh hiếm muộn con, yếu sinh lý, các bài thuốc về gan, dạ dày...Nói là gia truyền, nhưng trên thực tế các lương y này vẫn sẵn sàng chia sẻ cách chế biến bài thuốc để mọi ngời có thể tự tìm cây thuốc về chữa bệnh.
Với phương châm kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền với y học hiện đại trong việc khám và điều trị, trong thời gian qua công tác sưu tầm, thừa kế các bài thuốc hay, cây thuốc quý, các kinh nghiệm chữa bệnh dân gian của các cấp Hội đông y tỉnh khá toàn diện, đảm bảo tính khoa học, đạt cơ sở vững chắc cho sự phát triển bền vững.
Hiện nay, bên cạnh việc chữa bệnh bằng các biện pháp y học hiện đại, thì có rất nhiều người bệnh đã và đang tìm đến những phương pháp khám chữa bệnh bằng đông y. Bằng việc tự nguyện đưa các bài thuốc hay, cây thuốc quý gia truyền của gia đình vào danh mực sưu tầm, kế thừa, bảo tồn, nên trong những năm qua, hoạt động của ngành đông y tỉnh Hà Giang và những thầy thuốc đông y đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.
Hải Hà - Hồng Duyên

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/