Tìm kiếm

Hiệu quả bước đầu từ dự án nước tưới tiết kiệm

Cập nhật 07/01/2019

Được sự hỗ trợ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới, trong năm 2018, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang đã triển khai hợp phần hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó tiểu dự án xây dựng và trình diễn hệ thống nước tới tiết kiệm trên cây Cam Sành và cây dược liệu được kỳ vọng sẽ từng bước thay đổi tập quán canh tác cho người nông dân...

Là một hộ dân có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng cam sành, ông Đặng Huy Tiến xã Yên Hà hiểu rất rõ về những vất vả của người trồng cam. Trong đó việc bị động về nguồn nước tưới là một trong những khó khăn lớn nhất. Và nếu như có nguồn nước thì các chi phí về nhân công, điện, đường ống để bơm nước tưới cho những diện tích cam trên đồi cao là rất lớn, thậm chí thu không đủ bù chi. Đầu năm 2018, được Sở NN&PTNT hỗ trợ một phần kinh phí triển khai xây dựng mô hình trình diễn nước tưới tiết kiệm theo công nghệ ISAZEN, bản thân ông đã mạnh dạn tham gia.

Hệ thống nước tưới tiết kiệm trên cây cam được đầu tư tại xã Yên Hà
Theo lãnh đạo xã Yên Hà cho biết: Triển khai dự án xây dựng và trình diễn hệ thống nước tưới tiết kiệm trên cây Cam Sành tại xã Yên Hà đã được đầu tư 3 bể chứa với tổng dung tích trên 2.000m3. Bể chứa được xây dựng tại những vị trí cao sau đó dùng hệ thống dây dẫn đưa nước tới gốc cam sành. Từ đó người nông dân có thể chủ động tưới theo phương pháp thủ công hoặc triển khai tưới tiết kiệm cho từng gốc cam.
Tương tư như vậy, trong năm 2018 Trung tâm giống cây trồng Đạo Đức cũng triển khai hệ thống nước tưới tiết kiệm cho 1.000m2 cây dược liệu. Đây là những giống cây mới được đưa vào trồng đòi hỏi quy trình chăm sóc chặt chẽ cộng với nhu cầu sử dụng nước lớn. Nếu như trước đây để tưới cho diện tích cây dược liệu trên, Trung tâm sẽ thực nhiện tưới khắp mặt ruộng, đã khiến cho tốn nhiều chi phí, có thể lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên với hệ thống nước tưới tiết kiệm tới từng gốc cây sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển của cây. Triển khai dự án xây dựng và trình diễn hệ thống nước tới tiết kiệm, Sở NN&PTNT đã lựa chọn các cây trồng là chủ lực của địa phương để thực hiện. Thông qua đó không chỉ giúp người nông dân nâng cao năng xuất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời từng bước thay đổi tập quán canh tác của người nông dân. Đồng thời cũng là giải pháp nằm trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh với việc ứng dụng KHKT vào sản xuất.
Với hình thức nhà nước và nhân cùng làm, dự án xây dựng và trình diễn hệ thống nước tới tiết kiệm đã nhận được sự đồng thuận rất lớn của người dân. Kết quả mang lại sẽ mở ra triển vọng mới cho việc đẩy mạnh thâm canh, tăng năng xuất cây trồng.
Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/