Tìm kiếm

Hà Giang chủ động phòng chống dịch lở mồm, long móng trên đàn gia súc

Cập nhật 10/01/2019

Theo thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại một số tỉnh, thành phố trên toàn quốc, bệnh lở mồm, long móng trên gia súc đã bùng phát thành dịch. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là tại các tỉnh giáp ranh với Hà Giang cũng đã xuất hiện gia súc mắc bệnh này. Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch lở mồm long móng kịp thời.

Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh là gần 569 nghìn con, đàn trâu có trên 175.000 con; đàn dê có gần 175.000 con. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Bệnh lở mồm long móng gia súc đã xuất hiện, lây lan tại một số tỉnh, thành phố, đặc biệt xuất hiện ở đàn lợn. Mặt khác, thời điểm cuối năm, cận kề Tết Nguyên đán nên các hoạt động giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm tăng mạnh. Vì vậy, nguy cơ các loại dịch bệnh nguy hiểm phát sinh, đặc biệt đối với bệnh lở mồm long móng là rất cao. Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh bảo vệ đàn vật nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công văn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền tới nhân dân, nhất là người chăn nuôi, người làm nghề giết mổ, người vận chuyển động vật và sản phẩm động vật về nguy cơ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi, nhất là bệnh lở mồm long móng.
 Ông Trịnh Văn Bình – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh trả lời phỏng vấn Đài PT-TH Hà Giang
Bên cạnh thông báo về tình hình bệnh Lở mồm long móng trên phạm vi toàn quốc, Sở Nông nghiệp và PTNT  cũng thông báo về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc. Theo đó, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc đang có chiều hướng lây lan  đến các tỉnh phía Nam, gần biên giới Việt Nam, trong đó có tỉnh Vân Nam-TQ đã xuất hiện dịch này. Vì vậy, bên cạnh việc kiểm soát dịch bệnh Lở mồm long móng, Sở NN&PTNT cũng yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới của tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép, buôn bán tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập từ TQ vào địa bàn. Đồng thời, khuyến cáo các hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu chăn nuôi, tiêm phòng bổ sung đầy đủ, đúng quy trình các loại vắc-xin cho đàn vật nuôi...

Tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh hiện có gần 569 nghìn con
Theo báo cáo của Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện dịch lở mồm long móng trên đàn lợn. Tuy nhiên, trước tình hình chung và các nguy cơ tiềm ẩn, các cấp chính quyền và người dân cần tham gia giám sát dịch, giám sát các cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh động vật, sản phẩm động vật. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo, không giấu dịch; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó khi có dịch xảy ra, khẩn trương dập dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng./.
 Hải Hà- Đình Anh
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/