Tìm kiếm

Rà soát, lựa chọn xã đưa vào kế hoạch xã đạt chuẩn NTM năm 2019

Cập nhật 11/01/2019

Chiều ngày 11/1, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, các huyện về công tác rà soát, lựa chọn xã đưa vào xây dựng kế hoạch xã đạt chuẩn NTM năm 2019. Dự buổi làm việc có Thường trực Huyện ủy, UBND các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Mèo Vạc và Xín Mần.


Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận buổi làm việc
Theo đề xuất của Văn phòng xây dựng NTM tỉnh, dự kiến trong năm 2019, toàn tỉnh sẽ tập trung nguồn lực, phấn đấu đưa 5 xã về đích trong xây dựng NTM bao gồm các xã: Hùng An huyện Bắc Quang, Tân Bắc huyện Quang Bình, Phương Tiến huyện Vị Xuyên, Pả Vi huyện Mèo Vạc và Bản Ngò huyện Xín Mần. Đây đều là những xã có điều kiện thuận lợi nhất, đã được các huyện chủ động triển khai từ đầu năm 2018 và đưa vào kế hoạch phấn đấu về đích trong xây dựng NTM năm 2019. Ngoài 5 xã trên, UBND tỉnh đề xuất bổ sung 3 xã của 3 huyện động lực là: Kim Ngọc huyện Bắc Quang, Hương Sơn huyện Quang Bình và Tùng Bá huyện Vị Xuyên sẽ phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2019. Tổng nguồn vốn 8 xã cần bổ sung cho xây dựng NTM là gần 250 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ là 208 tỷ đồng. Ngoài ra Văn phòng xây dựng NTM tỉnh cũng đề xuất đưa xã Lũng Cú huyện Đồng Văn vào kế hoạch hoàn thành chương trình trong năm 2019.
Để hoàn thành kế hoạch 8 xã sẽ về đích trong xây dựng NTM trong năm 2019, các đại biểu nhận định việc thực hiện sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong khi nguồn lực đầu tư còn hạn chế. 3 tiêu chí về giảm nghèo, thu nhập và xây dựng cơ sở hạ tầng đối với một số xã sẽ rất khó thực hiện do đó khi tổ chức các huyện cần thực chất và bền vững hơn. Chỉ tập trung tổ chức thực hiện đối với những xã có khả năng hoàn thành gắn với nguồn lực đảm bảo và được phân bổ sớm. Hàng năm tỉnh cần phân bổ kinh phí để nâng cao tiêu chí và giải quyết nợ đọng đối với các xã đã hoàn thành NTM.
 Kết luận buổi làm việc Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các huyện có xã về đích trong xây dựng NTM năm 2019. UBND tỉnh giao cho Văn phòng xây dựng NTM cần thành lập 2 tổ công tác rà soát toàn bộ các xã đã đưa vào kế hoạch. Trên cơ sở đó sẽ xây dựng 3 phương án trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định bào gồm: Sẽ đưa toàn bộ 8 xã vào kế hoạch phấn đấu về đích trong xây dựng NTM năm 2019 trong đó phân tích rõ những ưu điểm, hạn chế, đặc biệt là tác động đối với các xã 30a, xã 135. Phương án 2 chọn 5 của các huyện động lực bao gồm: Hùng An, Kim Ngọc của huyện Bắc Quang, Tùng Bá, Phương Tiến của huyện Vị Xuyên, Tân Bắc của huyện Quang Bình đưa vào kế hoạch hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2019. Phương án 3 là chỉ tập trung nguồn lực cho các xã không thuộc 30a và xã 135 để phấn đấu hoàn thành. Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cũng đề nghị các ngành của tỉnh cần xác định rõ nguồn lực để từ đó xây dựng phương án tổ chức triển khai. Đối với các huyện cần tập trung xây dựng kế hoạch sớm bằng việc thông qua tập thể Ban thường vụ huyện ủy để tổ chức triển khai. Tỉnh sẽ sớm thông báo số lượng cụ thể các xã sẽ phấn đấu thực hiện hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2019 để các huyện tổ chức triển khai. Đối với các đã hành thành NTM, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến giao cho Văn phòng NTM thành lập tổ công tác phúc tra toàn bộ 33 xã đã hoàn thành để tham mưu cho UBND tỉnh công tác chỉ đạo trong giai đoạn tiếp theo. Giao cho Sở KH&ĐT tổng hợp toàn bộ số kinh phí còn nợ đọng trong xây dựng NTM của 33 xã và lộ trình tổ chức trả nợ để tham mưu cho UBND tỉnh./.
Tuấn Quỳnh- Hồng Duyên

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/