Tìm kiếm

Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến dự hội nghị phát triển cao su hiệu quả, bền vững đến năm 2030 tại thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật 08/11/2019

Ban Kinh tế Trung ương, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, vừa tổ chức hội nghị phát triển cao su hiệu quả, bền vững đến năm 2030 tại thành phố Hồ Chí Minh. Các đồng chí: Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam Trần Ngọc Thuận đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị về phía tỉnh Hà Giang có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến, lãnh đạo sở NN&PTNT.


Toàn cảnh hội nghị
Theo tổng hợp báo cáo của Ban Kinh tế Trung ương, từ năm 2011 – 2018, diện tích cây Cao su của các địa phương và cả nước tăng nhanh từ hơn 800 ngàn ha lên 965 ngàn ha; diện tích cây Cao su tập trung chủ yếu ở vùng Đông nam bộ với trên 285 ngàn ha, vùng Tây Nguyên trên 211 ngàn ha, vùng Duyên hải Nam Trung bộ trên 139 ngàn ha. Đối với vùng Trung du miền núi phía Bắc là trên 22 ngàn ha; đồng thời đã phát triển khá mạnh tại Lào, Campuchia. Bên cạnh đó, diện tích cây Cao su tiểu điền chiếm tỷ lệ khá lớn (53,2%) với hơn 265 ngàn hộ tham gia. Bình quân năng suất mủ cao su cả nước năm 2018 đạt 16,6 tạ/ha, giảm khá nhiều so với các năm trước nhưng sản lượng cao su toàn quốc vẫn tăng đều hàng năm, đứng thứ 3 trên thế giới về sản xuất cao su thiên nhiên.

Công nhân thu hoạch mủ cao su ở Hà Giang
Chương trình phát triển cây Cao su của tỉnh Hà Giang được triển khai thực hiện trên địa bàn 03 huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên từ năm 2008, đến nay diện tích được trồng được hơn 1.500 ha, với khoảng 900 hộ gia đình cùng tham góp đất trồng Cao su, hơn 100 con em vùng Cao su được nhận làm công nhân được hưởng lương và được hưởng các chế độ theo quy định của Nhà nước, trong đó diện tích khai thác mủ từ năm 2019 khoảng 300ha. Đây là chương trình được tỉnh Hà Giang đặt ra với nhiều kì vọng, tuy hiệu quả kinh tế chưa cao, nhưng hiệu quả về mặt xã hội rất rõ ràng bởi chương trình đã làm thay đổi quan hệ sản xuất ở nông thôn, tạo việc làm cho người lao động nông thôn và tạo phương thức sản xuất mới trong việc hợp tác công - tư - hộ gia đình... và đặc biệt đây là chương trình được doanh nghiệp Nhà nước đầu tư 100% vốn. Chương trình đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành và hưởng ứng của người dân; đặc biệt là sự chia sẻ với chương trình khi gặp những rủi ro. Tuy nhiên, diễn biến của Chương trình chưa theo mong muốn (phải tạm dừng, chưa đạt quy môn diện tích thử nghiệm), vì có nhiều yếu tố tác động đến như: Khí hậu thời tiết quá khắc nghiệt, Hà Giang không nằm trong quy hoạch trồng cây Cao su, giá mủ cao su giảm, mô hình và tổ chức hoạt động của Tập đoàn Công nghiệp Cao su thay đổi,....
Với quan điểm việc phát triển cao su tại các tỉnh miền núi phía Bắc được xác định ngay từ khâu chủ trương là hỗ trợ việc làm cho người lao động, sử dụng hiệu quả hơn quỹ đất trống, đồi trọc, góp phần tái định cư và xây dựng tập quán sản xuất cho người dân. Kết luận hội nghị Đồng chí Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, cùng với Ban Kinh tế Trung ương, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tiếp tục làm việc để thống nhất cụ thể một số nội dung báo cáo và đề xuất với Trung ương, trong đó có chủ trương về phát triển cây Cao sau tại các tỉnh miền núi phía Bắc, các chính sách về đất đai, thuế, công tác nghiên cứu khoa học cho chương trình phát triển cây Cao su, cơ chế phát triển cây Cao su ở nước ngoài; cơ chế thí điểm mô hình hoạt động của các Công ty Cổ phần Cao su các tỉnh phía miền núi Bắc./.
Văn Bính

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


48.720/lượng


Lượt truy cập:

3005707

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/