Tìm kiếm

Ngành y tế thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa

Cập nhật 24/11/2019

Thực hiện chỉ thị số 08 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa, Sở Y tế Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về chất thải nhựa và nguy cơ ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây nên; Xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa của đơn vị.


Toàn tỉnh hiện có 34 cơ sở y tế, mỗi ngày phát sinh hàng nghìn kilogram rác thải rắn nguy hại.
Mỗi ngày, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang tiếp đón hơn 300 người bệnh đến khám, chữa bệnh. Trung bình mỗi ngày, đơn vị thải ra môi trường hàng trăm kilogram rác thải sinh hoạt và rác thải y tế. Trong số này có một phần rất lớn là túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần khó phân hủy phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế. Hưởng ứng lời kêu gọi giảm thiểu rác thải nhựa, các khoa, phòng đã tích cực triển khai việc sử dụng một số vật dụng làm từ nhựa sang các vật dụng thân thiện với môi trường.
Để giảm thiểu rác thải nhựa trong bệnh viện, hiện nay, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện đa khoa Hà Giang thay vì sử dụng màng bọc nilon trong công đoạn khử khuẩn và tiệt khuẩn các dụng cụ y tế đã thay thế bằng vải bọc. Việc thay đổi này vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định. Cùng với đó, giảm được chi phí mua sắm vật liệu do bọc bằng màng vải có thể tái sử dụng nhiều lần. Đặc biệt việc làm này đã loại bỏ được rác thải nilon trong công đoạn hấp sấy khử khuẩn và tiệt khuẩn dụng cụ y tế trong bệnh viện.  

Các đơn vị y tế đã thực hiện nghiêm túc việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế theo đúng quy định
Toàn tỉnh hiện có 34 cơ sở y tế, mỗi ngày phát sinh hàng nghìn kilogram rác thải rắn nguy hại. Để kiểm soát, giảm thiểu tối đa việc sử dụng chất thải nhựa, Sở Y tế Hà Giang đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; Phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế theo đúng quy định; Tổ chức quán triệt, tuyên truyền các nội dung giảm thiểu chất thải nhựa rộng rãi trong cán bộ, nhân viên ngành y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân. Thực hiện ký cam kết giữa Giám đốc sở Y tế với Giám đốc các đơn vị y tế về việc từng bước thay thế túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần. Xây dựng kế hoạch chi tiết, lộ trình thích hợp của mỗi đơn vị về việc giảm thiếu chất thải nhựa; Lồng ghép giảm thiểu chất thải nhựa vào thực hiện tiêu chí đánh giá chất lượng các bệnh viện.
Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế từ các hoạt động chuyên môn như dụng cụ bao gói, chứa đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế. Những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các vật liệu an toàn, thân thiện hơn đối với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cũng như người dân./.
Văn Thao- Phương Thảo

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


48.860/lượng


Lượt truy cập:

3068788

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/