Tìm kiếm

Cần quan tâm lĩnh vực giám định tư pháp

Cập nhật 26/11/2019

Khi Luật giám định tư pháp ra đời và có hiệu lực thi hành trong thời gian qua, cùng với việc phổ biến, tuyên truyền nội dung của Luật và các văn bản khác có liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức nhiều hội nghị, kế hoạch triển khai Luật giám định tư pháp. Nhờ đó hoạt động giám định tư pháp đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên những khó khăn hiện nay còn rất nhiều.


Các kết luận giám định tư pháp về cơ bản đáp ứng được yêu cầu về mặt thời gian, chính xác
Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 2 tổ chức giám định tư pháp công lập: Trung tâm Pháp y tỉnh trực thuộc Sở Y tế và Phòng Kỹ thuật hình sự, trực thuộc Công an tỉnh với 68 giám định viên tư pháp. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Giang chưa có tổ chức và cá nhân thành lập Văn phòng giám định tư pháp. Các kết luận giám định tư pháp về cơ bản đáp ứng được yêu cầu về mặt thời gian, chính xác, khách quan, góp phần rất lớn giúp cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án.
Đánh giá cũng cho thấy, cơ sở vật chất, trang thiết bị của các tổ chức giám định tư pháp hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này còn nhiều bất cập, mô hình tổ chức và cơ chế hoạt động chưa phù hợp. Các tổ chức giám định tư pháp hoạt động theo mô hình ngành dọc, chức năng nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy, việc quản lý nhà nước đối với hoạt động này trong thời gian qua chưa thật sự hiệu quả. Sở Tư pháp được giao là đầu mối quản lý nhà nước đối với hoạt động giám định tư pháp, xong chủ yếu chỉ quản lý thông qua báo cáo định kỳ, không quản lý tổ chức, con người, nghiệp vụ. Bên cạnh đó kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động giám định tư pháp hiện nay còn thiếu rất nhiều. Các cơ quan tiến hành tố tụng chưa thực sự quan tâm, chưa ban hành được quy định về chế độ thống kê, đánh giá, dự báo nhu cầu giám định.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 2 tổ chức giám định tư pháp công lập
Kết luận giám định đều được sử dụng làm cơ sở căn cứ để phục vụ công tác điều tra, truy tố, giải quyết vụ án. Do đó kết quả giá định tư pháp sẽ quyết định trực tiếp đến bản chất vụ án. Từ thực tiễn nêu trên đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn nữa cả về cơ sở vật chất, con người và hành lang pháp lý để công tác này đạt kết quả cao hơn./.
Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.500/lượng


Lượt truy cập:

3300783

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/