Tìm kiếm

Thôn Làng Mông kiểu mẫu

Cập nhật 07/02/2019

Nằm trên địa bàn xã Vĩnh Phúc huyện Bắc Quang, thôn Vĩnh Sơn trên 60% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Hiếm có một làng Mông nào tiêu biểu như Vĩnh Sơn. Ở đó, kinh tế phát triển mạnh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể hoạt động đều hiệu quả. Thôn Vĩnh Sơn được lựa chọn là địa phương xây dựng mô hình thôn làng Mông kiểu mẫu.


Vườn cam của gia đình ông Sùng Diu Sì đang vụ thu hoạch
Gia đình ông Sùng Diu Sì niên vụ cam sành 2018-2019 có tổng diện tích 5ha, dự kiến sản lượng đạt 18-20 tấn một ha, mức sản lượng tăng cao so với niên vụ năm ngoái. Tiếp nối những vụ nhãn, vụ xoài, vụ cam Sành năm nay tiếp tục là vụ mùa bội thu của gia đình ông Sì. Càng vui hơn khi niên vụ năm nay, giá cam ổn định, gia đình ông trực tiếp cung ứng sản phẩm cho hệ thống siêu thị lớn ở thành phố Hà Nội.

Trồng cây ăn quả là hướng đi chính tại thôn Vĩnh Sơn
Phát triển kinh tế với hướng đi chính là trồng cây ăn quả. Mức thu nhập của người dân thôn Vĩnh Sơn của xã Vĩnh Phúc huyện Bắc Quang cuối năm 2018 trung bình đã đạt con số hơn 30 triệu đồng một người một năm. Cả thôn Vĩnh Sơn có 286 hộ gia đình, trong đó có 158 hộ đồng bào Mông thì hiện chỉ còn 4/158 hộ người Mông thuộc diện nghèo đa chiều, 84 hộ khá, giàu, các hộ còn lại đều có mức thu nhập ổn định.
Điều đáng ghi nhận là, Vĩnh Sơn mặc dù là thôn có đa số người dân tộc Mông sinh sống nhưng luôn là thôn điển hình không chỉ trong phát triển kinh tế, mà còn trong công tác xây dựng đảng, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư và lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số.

Người dân thôn Vĩnh Sơn thêu khăn, váy để diện vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Những con đường bê tông trải rộng. Những ngôi nhà của đồng bào dân tộc Mông khang trang, vững chãi. Vĩnh Sơn của 20 năm về trước với vùng đất rộng, thưa người, đường mòn, không điện, không trường, không trạm y tế giờ đã phủ một màu xanh ngút ngàn của cây ăn trái, của những mô hình nhà sạch, vườn đẹp, của cuộc sống ấm no, đủ đầy. Năm 2018, mô hình “Làng Mông kiểu mẫu” tiếp tục được chính quyền địa phương tin tưởng xây dựng và ra mắt tại thôn Vĩnh Sơn. Mô hình này có ý nghĩa quan trọng, góp phần tuyên truyền, vận động người dân trong thôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao trách nhiệm của nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tích cực bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Đồng bào dân tộc Mông ở thôn Vĩnh Sơn đang đón một cái Tết nguyên đán đủ đầy và chắc chắn lễ hội Gầu Tào năm nay cũng là một lễ hội đáng nhớ vì Vĩnh Sơn sẽ tổ chức làm điểm trong việc khôi phục Lễ hội truyền thống đặc sắc này của đồng bào dân tộc Mông./.
Hương Giang- Ngọc Hải

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/