Tìm kiếm

Phú Lũng xã biên giới đầu tiên của Hà Giang đạt chuẩn tiêu chí về nhà ở

Cập nhật 29/11/2019

Đến hết ngày 20/11/2019 xã Phú Lũng, huyện Yên Minh đã tiến hành bàn giao, đóng biển nhà tài trợ 03 công trình xây nhà ở cho Cựu chiến binh, hộ nghèo biên giới. Đây là 03 hộ cuối cùng của xã được xóa nhà tạm, nhà dột nát. Và nhờ đó, toàn xã đã hoàn thành tiêu chí về xây dựng nhà ở theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phú Lũng cũng đã trở thành xã đầu tiên trong 34 xã Biên giới của tỉnh Hà Giang hoàn thành tiêu chí về nhà ở theo chương trình xây dựng Nông thôn mới, với 90% nhà ở của người dân được xây dựng bằng đá, hoặc bê tông hóa.


Quang cảnh xã Phú Lũng huyện Yên Minh
70 mùa xuân qua ông Tẩn Phù Sán, nguyên Bí thư Đảng ủy xã và cũng là người con dân tộc Dao xã Phú Lũng đã chứng kiến sự thay da đổi thịt mạnh mẽ của quê hương mình. Dù tuổi có cao, nhưng ông vẫn dành thời gian đến động viên các hộ xây nhà bằng đá tự nhiên. Đây là cách làm nhà có từ những năm 90 và cách đục đá làm nhà ở đã tạo ra một nét kiến trúc riêng trong xây dựng nhà ở của Phú Lũng.
Vài năm trở lại đây, điều kiện kinh tế của người dân Phú Lũng được nâng lên, nhiều loại vật tư xây dựng mới được bán ngay tại trung tâm xã. Thế nhưng vẫn có rất nhiều hộ chọn cách làm nhà bằng đá tự nhiên, giữ nét truyền thống về kiến trúc nhà ở. Theo họ, việc làm nhà đá không chỉ giữ gìn văn hóa của các thế hệ đi trước mà còn bởi vì nhiều ưu điểm vượt trội như: thân thiện với con người, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, giúp kéo dài tuổi thọ của công trình.

Các hộ dân nhận tiền hỗ trợ theo quyết định 1953 của Tỉnh ủy
Ông Nguyễn Cao Cường - Bí thư Đảng ủy xã Phú Lũng huyện Yên Minh tỉnh Hà Giang cho biết: Phú Lũng có gần 600 hộ dân với trên 3.200 khẩu và chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Mông, Dao... Tuy là xã biên giới, nhưng xã được huyện Yên Minh chọn là một trong các xã điểm triển khai xây dựng nông thôn mới. Còn nhớ những năm 2011 khi chương trình xây dựng nông thôn mới vừa được triển khai, Phú Lũng chỉ đạt 3/19 tiêu chí và được nhận định là một trong những xã điểm xây dựng NTM có xuất phát điểm thấp nhất trong toàn tỉnh. Khó khăn là vậy nhưng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện, Phú Lũng đã quyết tâm phấn đấu hoàn thành NTM theo đúng lộ trình. Nhân dân trong xã đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công lao động, hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình phúc lợi. Nhà ở dân cư đạt chuẩn, một tiêu chí không có nhiều sự hỗ trợ của nhà nước. Để hoàn thành tiêu chí này, Phú Lũng đã linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ nhân dân xây dựng hạng mục đảm bảo theo quy định.

Phú Lũng xã biên giới đầu tiên của Hà Giang đạt chuẩn tiêu chí về nhà ở
Năm 2017, Phú Lũng được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới với 19/19 tiêu chí, 7 năm qua, xã Phú Lũng đã bê tông hóa được 4,4 km đường trục thôn, liên thôn; 7,2 km đường ngõ, xóm, 100% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia, 75% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, mức thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 11%... Riêng đối với tiêu chí nhà ở đến nay có trên 90% hộ có nhà ở được xây kiên cố bằng bê tông, gạch, đá. 10% số hộ còn lại đang ở trong những ngôi nhà trình tường theo kiến trúc cổ nhưng vẫn đảm bảo đạt tiêu chuẩn cứng nền, khung cứng, bền mái. Phú Lũng đã trở thành xã đầu tiên của huyện Yên Minh và là xã biên giới đầu tiên trong 34 xã biên giới của toàn tỉnh hoàn thành tiêu chí nâng cao về nhà ở cho người dân trong xây dựng nông thôn mới./.
Đình Anh- Văn Bính

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.500/lượng


Lượt truy cập:

3300848

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/