Tìm kiếm

Quang Bình đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hoá truyền thống

Cập nhật 10/02/2019

Quang Bình là huyện vùng thấp của tỉnh với nhiều dân tộc cùng sinh sống, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển một số loại hình du lịch tiêu biểu như du lịch lễ hội, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện đã thường xuyên chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển sản phẩm du lịch.


Hội thi gói bánh xã Tân Bắc huyện Quang Bình
Trên cơ sở chú trọng khai thác các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện, du lịch cộng đồng ở Quang Bình đã dần trở thành sản phẩm chủ đạo, thu hút đông đảo du khách trong nước và khách quốc tế; từ đó mang lại nguồn thu cho địa phương, nhất là cho người dân bản địa. Hiện, trên địa bàn huyện, có làng văn hoá du lịch cộng đồng của người Pà Thẻn, thôn My Bắc, xã Tân Bắc, làng văn hoá du lịch cộng đồng của dân tộc Tày thôn Chì, xã Xuân Giang. Tại đây, du khách được tham gia, tìm hiểu, trải nghiệm nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa truyền thống cùng người dân. Chính điều này đã tạo sức hấp dẫn đối với khách du lịch. Bên cạnh du lịch cộng đồng, lễ hội cũng là một thế mạnh của huyện Quang Bình quan tâm phát triển. Với các lễ hội như: Nhảy lửa, Kéo Chày của dân tộc Pà Thẻn; Lồng tồng của dân tộc Tày, cấp sắc của dân tộc Dao cũng đã và đang được gìn giữ và phát huy.

Tại các làng văn hóa du lịch cộng đồng, thường xuyên duy trì từ 1 - 2 đội, câu lạc bộ văn nghệ 
Thực hiện chủ trương gắn phát triển du lịch với bảo tồn văn hóa các dân tộc, huyện đã chú trọng tuyên truyền người dân giữ nguyên hiện trạng, cảnh quan, kiến trúc, trang phục truyền thống, tạo không gian văn hóa đậm đà bản sắc. Tại các làng văn hóa du lịch cộng đồng, thường xuyên duy trì từ 1 - 2 đội, câu lạc bộ văn nghệ tổ chức tập luyện, biểu diễn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ, các trò chơi dân gian truyền thống... Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc đến với du khách thập phương. Nhờ đó, doanh thu từ các dịch vụ du lịch trên địa bàn tăng bình quân trên 20%.

Trò chơi đẩy gậy 
Để du lịch huyện ngày một phát triển và thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển làng VHDL trên địa bàn, chú trọng hoàn chỉnh các sản phẩm du lịch “mỗi xã một sản phẩm”, kết nối các tour, tuyến du lịch, đồng thời duy trì hoạt động các làng nghề, lễ hội truyền thống để từng bước thu hút khách du lịch đến tham quan, nghiên cứu và trải nghiệm./.
Vân Anh- Hoàng Tuấn( Huyện Quang Bình)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/