Tìm kiếm

Bắc Quang: Hiệu quả của HTX Nông sản Dầu lạc Đồng Yên

Cập nhật 05/12/2019

Trước sự khuyến khích, động viên và hỗ trợ đắc lực của các sở ngành chức năng của tỉnh và huyện Bắc Quang. Tháng 5/2018 HTX Nông sản Dầu Lạc Đồng Yên ra đời với 7 thành viên và đặt dưới sự lãnh đạo của chị Mạc Thị Miến, Giám đốc HTX Nông sản Dầu lạc Đồng Yên, đã mạnh dạn tập hợp người dân trên địa bàn khởi nghiệp ở tuổi 44 với chế biến, sản xuất dầu lạc, bao tiêu toàn bộ sản phẩm Lạc cho người dân địa phương.


Hợp tác xã Nông sản Dầu lạc Đồng Yên
Hai năm gần đây trên thị trường hàng nông sản Hà Giang bắt đầu xuất hiện các sản phẩm Dầu lạc Đồng Yên, bước đầu sản phẩm này đã được thị trường đón nhận một cách tích cực, khiến cho sản lượng sản xuất của HTX không đáp ứng kịp nhu cầu thị trường. Nhận thấy sản phẩm nông sản chủ lực tại địa phương ngoài lúa, ngô thì cây lạc được nhiều bà con trong xã và vùng lân cận gieo trồng 2 vụ/năm và ngày càng mở rộng diện tích, sau khi bàn bạc 7 thành viên sáng lập HTX Nông sản Dầu lạc Đồng Yên quyết tâm góp vốn, xây dựng nhà xưởng, mua sắm thiết bị và tiếp cận thị hiếu thị trường. Trong những ngày đầu lập nghiệp gian nan ấy, HTX đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các nguồn vốn ưu đãi của tỉnh và đặc biệt là những kiến thức trong sản xuất, Dầu lạc, mô hình quản lý HTX hoạt động hiệu quả.

Bình quân mỗi ngày, HTX thu mua 200 tấn lạc tươi
Vào thời điểm chính vụ, bình quân mỗi ngày, HTX thu mua 200 tấn lạc tươi, xuất bán cho các đối tác nước ngoài 170 tấn, phần còn lại được chế biến thành sản phẩm dầu lạc. Chất lượng Dầu lạc của HTX được cơ quan chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm Dầu lạc Đồng Yên đã có mặt tại các thị trường lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh khác. HTX đã chủ động bỏ vốn, bao tiêu sản phẩm cho các thành viên và nông dân trong vùng.

HTX đã chủ động bỏ vốn, bao tiêu sản phẩm cho các thành viên và nông dân trong vùng
HTX đã tập trung chuyển đổi cơ cấu sản xuất, quy tụ các hộ trong xã cùng làm nhằm chuyển đổi phương thức sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn. Kinh doanh hiệu quả, nên số thành viên ban đầu của HTX chỉ có 7 người nay tăng lên đến 37 người. Thu nhập bình quân của người lao động đạt từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng.
Sau gần hai năm hoạt động ổn định và hiệu quả, HTX đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi ý thức sản xuất của nông dân trong vùng, hình thành chuỗi liên kết giá trị nông nghiệp của xã Đồng Yên, từng bước nâng cao đời sống các thành viên và người nông dân.

Sản phẩm Dầu lạc Đồng Yên có mặt tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh khác
Ngoài ra, HTX đã khẳng định được vai trò cầu nối liên kết sản xuất giữa các hộ với nhau, liên kết HTX với các doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, giúp cho bà con có thêm nhận thức về vai trò của kinh tế hợp tác và liên kết trong sản xuất, góp phần đắc lực trong phát triển KT-XH của địa phương./.
Đình Anh- Văn Bính
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.670/lượng


Lượt truy cập:

3397771

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/