Tìm kiếm

Thu hái, bảo quản Cam sành- Vấn đề cần được quan tâm

Cập nhật 05/12/2019

Cam sành là cây ăn quả đặc sản của Hà Giang, được trồng tập trung chủ yếu tại các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình. Niên vụ 2019-2020 Hà Giang có 7067ha Cam sành, trong đó 5661ha đã cho thu hoạch. Trong những năm gần đây để ngày một nâng cao sản lượng và khẳng định chất lượng cam sành Hà Giang trên thị trường bên cạnh việc chú trọng trong khâu trồng và chăm sóc cam, thì vấn đề thu hái và bảo quản Cam sành cũng đã và đang được các cơ quan chuyên môn, người trồng cam đặc biệt quan tâm.

 

Yên Hà có tổng số 255ha cam, trong đó có 244ha cam sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap
Cũng chỉ còn khoảng gần 1 tháng nữa là vườn Cam sành 3ha của gia đình anh Đào Trọng Liêm ở thôn Xuân Phú, xã Yên Hà huyện Quang Bình sẽ bước vào vụ thu hoạch. Nhìn vườn Cam ngút ngàn với những cành cam sai trĩu quả cũng phần nào cảm nhận được công sức mà người chủ vườn đã dày công chăm sóc. Anh Liêm chia sẻ mình còn trẻ, kinh nghiệm trồng cam chưa nhiều nhưng được sự giúp đỡ của bố, đặc biệt là từ khi trở thành thành viên của tổ sản xuất cam VietGap của xã Yên Hà bản thân anh cũng như gia đình đã được học hỏi và hỗ trợ nhiều về kinh nghiệm trồng, chăm sóc cam cho đến thu hái và bảo quản cam như thế nào để có năng suất và chất lượng.

Khuyến cáo người dân không thu hái, bán cam non khi chưa đến thời vụ thu hoạch
Yên Hà có tổng số 255ha cam, trong đó có 244ha cam sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Xác định cây cam là cây thế mạnh trong phát triển kinh tế của địa phương trong những năm gần đây xã đã chỉ đạo các cán bộ chuyên môn tập trung đẩy mạnh chuyển giao khoa học, hướng dẫn cho người dân kĩ thuật trồng chăm sóc và thu hái cam theo hướng cầm tay chỉ việc, bám sát cơ sở để kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho người trồng cam. Đồng thời cũng đưa ra những định hướng về tình hình thị trường tiêu thụ, khuyến cáo người dân không thu hái, bán cam non khi chưa đến thời vụ thu hoạch để tránh ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây cam.
Vườn cam của gia đình chị Đặng Thị Hiệp ở thôn Hồng Thái xã Việt Hồng huyện Bắc Quang. Là một trong những vườn cam đẹp và có năng suất nhất nhì của xã. Mỗi năm diện tích Cam sành của gia đình chị cũng cho thu hoạch 50 đến 60 tấn quả. Chị chia sẻ để có được những trái cam ngon và chất lượng đến tay người tiêu dùng thì đòi hỏi người trồng cam phải tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các khâu theo quy trình sản xuấtVietGap. Ngoài ra để thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hái và vận chuyển cam trước niên vụ 2018 -2019 gia đình chị cũng đã đầu tư một khoản kinh phí không hề nhỏ để trải bê tông con đường rộng 2,5 mét với chiều dài hơn 300 mét chạy quanh vườn cam. Giờ đây ô tô của thương lái đã vào tận vườn để chở cam, bởi vậy mà cũng giảm được một khoản chi phí vận chuyển.

Niên vụ cam 2019-2020 tỉnh Hà Giang có 7067ha Cam sành, trong đó 5661ha đã cho thu hoạch
Việt Hồng hiện có 2 tổ sản xuất cam an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, gồm 126 hộ với 120ha cam sành, với sản lượng bình quân mỗi năm đạt trên 2000 tấn, vì vậy để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm đồng thời ngày một nâng cao chất lượng giá trị của cam Việt Hồng, các tổ sản xuất cam VietGap cũng thường xuyên cùng các thành viên của tổ thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn của tỉnh của huyện trong suốt quy trình sản xuất cam.
Niên vụ cam 2019-2020 tỉnh Hà Giang có 7067ha Cam sành, trong đó 5661ha đã cho thu hoạch với tổng sản lượng ước đạt trên 71.772 tấn. Vì vậy để đảm bảo năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế của cam sành thì các hộ trồng cam trên địa bàn tỉnh cũng cần thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn, thực hiện tốt các bước hướng dẫn về thu hái cam và bảo quản cam theo đúng quy trình. Theo khuyến cáo của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang đối với người trồng cam trên địa bàn tỉnh, thời gian tốt nhất để khai vụ nên bắt đầu từ ngày 20 tháng 12 năm 2019 dương lịch và nên kết thúc vụ vào ngày 29 tháng 2 năm 2020 dương lịch để tránh ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất Cam sành niên vụ 2020-2021.
Văn Thao- Ngọc Hải
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.670/lượng


Lượt truy cập:

3397731

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/