Tìm kiếm

Nghị lực của người phụ nữ khuyết tật

Cập nhật 05/12/2019

Sở hữu một cơ sở may, tạo việc làm thường xuyên cho từ 3 – 5 lao động, chị Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1973, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang đã chứng minh cho mọi người thấy rằng mặc dù thua thiệt sức khỏe nhưng người khuyết tật không thua kém về tinh thần và ý chí làm giàu.


Tiệm may của chị Nguyễn Thị Hà 
Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, ngay từ nhỏ chị Nguyễn Thị Hà đã không được may mắn khi ốm yếu hơn những người bạn cùng trang lứa, do vậy bản thân chị chỉ học được hết năm lớp 11 và phải nghỉ học ở nhà. Đến năm 1994, chị xây dựng gia đình và có một mái ấm cùng chồng và một cậu con trai nhỏ. Nhưng số phận không may lại một lần nữa đến với chị, khi vào năm 1998 chị bị tai nạn ô tô gây bại liệt hoàn toàn 1 chân bên phải. Hai năm liền nằm trên giường, tưởng chừng như cánh cửa cuộc đời đóng sầm trước mắt chị nhưng bằng nghị lực vượt lên số phận, tàn nhưng không phế, chị Hà đã trải qua nhiều sự đau đớn, mò mẫm tập đi bằng đôi nạng để có thể gây dựng lại tương lai cho mình.

Hiện tại, tiệm may của chị có từ 3-5 thợ may 
Mặc dù đi không vững, đôi tay cũng không thể làm được công việc nặng nhọc nhưng chưa bao giờ chị Hà có ý định buông xuôi số phận. Năm 2001, chị vừa chống nạng, vừa xuống tận Hà Nội học nghề may quần áo và áo dài. Với việc bị khuyết tật ở chân phải, chị Hà gặp không ít khó khăn trong học cách đạp máy, nhưng bởi cái duyên với nghề, nên chị học may rất nhanh và may rất khéo. Sau khoảng nửa năm khi ra nghề, chị mở một cửa hàng nhỏ để phục vụ người dân địa phương. Bằng nghị lực vượt khó, khách hàng dần dần tìm đến chị và tiếng lành đồn xa, đến nay tiệm may của chị đã trở nên có tiếng trong vùng. Hiện tại, tiệm may của chị có từ 3-5 thợ may với mức lương trả khoán theo sản phẩm từ 3 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Đến nay tiệm may của chị đã trở nên có tiếng trong vùng
Đối với một người lành lặn, để thành công một nghề nào đó đã khó, với người khuyết tật như chị Hà lại càng gian truân gấp bội. Nhìn chị say mê, khéo léo trong từng đường may, tỉ mỉ trong từng chi tiết để làm ra những chiếc áo dài đẹp mắt, vừa vặn đã minh chứng được rằng, dù là khuyết tật nhưng nếu có ý chí và nghị lực thì việc gì cũng làm được.

Chị Nguyễn Thị Hà trả lời phỏng vấn phóng viên Đài PT-TH Hà Giang
Như những cây xương rồng trên cát, dù trong điều kiện sống khắc nghiệt nhất vẫn mạnh mẽ vươn lên và nở hoa, không chỉ riêng chị Hà mà tất cả những người khuyết tật cũng vậy, họ luôn có một sức sống mãnh liệt để vươn lên trong cuộc sống, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.
 Phương Duyên- Hải Hà

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.670/lượng


Lượt truy cập:

3397515

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/