Tìm kiếm

Đối thoại giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền trong khai thác khoáng sản tại Yên Minh

Cập nhật 08/12/2019

Ngày 7/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh, huyện Yên Minh tổ chức buổi đối thoại giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền về giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường, công tác thu, chi nguồn thu phí Bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản tại xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh. Tham dự cuộc đối thoại có đại diện các doanh nghiệp và người dân các thôn chịu ảnh hưởng do hoạt động khai thác khoáng sản.


Toàn cảnh buổi đối thoại
Trên địa bàn huyện Yên Minh có 3 điểm mỏ khoáng sản được UBND tỉnh cấp phép, trong đó 1 điểm mỏ kim loại do Công ty Cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang khai thác và luyện Antimon tại xã Mậu Duệ, công suất 10.500 tấn/năm và  2 điểm mỏ đá vôi làm vậ liệu xây dựng thông thường của HTX  tiểu thủ công nghiệp Tân Thành và công ty TNHH Thanh Long khai thác đá thuộc khu vực Pắc Luốc 1 và  2, thôn Nà Tèn, thị trấn Yên Minh. Nhìn chung các doanh nghiệp, HTX hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn cơ bản chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, các quy định của địa phương về bảo vệ  giá trị di sản của công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Năm 2019 thu phí bảo vệ môi trường được 300 triệu đồng, việc phân bổ và sử dụng nguồn thu phí bảo vệ môi trường từ hoạt động khai thác khoáng sản đã được thực hiện công khai minh bạch.
Tại buổi đối thoại, người dân xã Mậu Duệ đã nêu lên những ý kiến như: Tình trạng ô nhiễm nguồn nước, khói bụi, không khí bị ô nhiễm, đất sản xuất của người dân bị ảnh hưởng, vấn đề tuyển dụng lao động địa phương vào làm tại công ty; đề nghị doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người dân quanh khu vực khai khoáng sản....  Qua ý kiến trao đổi của người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương đã lắng nghe, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị và đề xuất của người dân, đưa ra những giải pháp. Doanh nghiệp cũng có trách nhiệm trả lời, giải quyết các kiến nghị của nhân dân. Đồng thời, giải trình về tình hình khai thác khoáng sản, cũng như biện pháp bảo vệ môi trường,tình hình thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường, công tác an sinh xã hội của công ty với địa phương nơi khai thác khoáng sản trong thời gian tới.
Hoạt động đối thoại nằm trong khuôn khổ dự án tăng cường giám sát thực thi chính sách bảo vệ môi trường trong lĩnh vực khai thác khoáng sản tại tỉnh Hà Giang, do tổ chức Oxfam tài trợ. Thông qua việc đối thoại chính sách cũng góp phần thúc đẩy công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan chính quyền về quản lý, phân bổ nguồn thu phí bảo vệ môi trường từ khai thác khoáng sản../.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


61.420/lượng


Lượt truy cập:

3284039

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/