Tìm kiếm

16 bang của Mỹ kiện Tổng thống Trump

Cập nhật 20/02/2019

Ngày 18-2, 16 bang của Mỹ, dẫn đầu là bang California, đã kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức hàng đầu trong chính quyền của ông nhằm chặn quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump để có ngân sách xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico.

 
16 bang của Mỹ kiện Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Đơn kiện đã được gửi lên Tòa án quận Bắc California sau khi Tổng thống Trump sử dụng các quyền lực khẩn cấp của mình ngày 15-2 để xây dựng bức tường biên giới mà ông cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016.

Sắc lệnh hành pháp của ông Trump có thể cho phép ông sử dụng ngân sách cho bức tường biên giới vốn là ngân sách mà Quốc hội Mỹ dành cho các mục đích khác. Quốc hội Mỹ đã từ chối thực hiện đề nghị của ông Trump cấp 5,7 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới trong năm nay.

Trong thỏa thuận ngân sách được Quốc hội Mỹ thông qua nhằm tránh đợt đóng cửa chính phủ lần hai, gần 1,4 tỷ USD được chi để dựng hàng rào biên giới. Sắc lệnh khẩn cấp của ông Trump có thể giúp ông huy động thêm 6,7 tỷ USD mà không cần có sự cho phép của Quốc hội Mỹ.

“Hôm nay, vào Ngày Tổng thống, chúng tôi kiện Tổng thống Trump ra tòa để ngăn chặn việc lạm dụng quyền Tổng thống của ông ấy”, Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra nói trong một thông cáo.

Ngoài California, các bang cùng tham gia khởi kiện gồm: Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Virginia và Michigan.

Các bang này cho biết, sắc lệnh hành pháp về bức tường biên giới của ông Trump có thể khiến họ mất hàng triệu USD trong ngân sách liên bang cấp cho các đơn vị phòng vệ quốc gia thực thi các hoạt động chống ma túy và việc chuyển hướng sử dụng ngân sách của các dự án xây dựng quốc phòng đã được cấp phép có thể sẽ gây thiệt hại đến nền kinh tế của các bang này.

Nhà trắng từ chối bình luận về vụ việc này.

Trước đó, ba chủ sở hữu đất và một nhóm bảo vệ môi trường đã đệ đơn kiện đầu tiên về quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump trong ngày 15-2, khẳng định quyết định này là vi Hiến và có thể xâm phạm quyền sở hữu bất động sản của họ.

Những thách thức về pháp lý có thể sẽ làm chậm lại những nỗ lực của ông Trump nhằm xây dựng bức tường biên giới mà ông cho là cần thiết để hạn chế tình trạng nhập cư trái phép và buôn lậu ma túy. Các vụ kiện có thể lên tới Tòa án tối cao của Mỹ.

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/