Tìm kiếm

Độc đáo lễ cúng thần rừng ở Pố Lồ

Cập nhật 10/03/2019

Từ xa xưa, người Nùng ở xã Pố Lồ và vùng lân cận đã tổ chức lễ cúng thần rừng. Ngày nay mỗi năm một lần được duy trì tổ chức, ngoài việc tín ngưỡng thờ cúng thần rừng mong mọi điều tốt lành, thì đây là hành động tích cực tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn sinh thủy.


Chủ lễ dâng lễ vật tại miếu thờ thần rừng
Như thông lệ hằng năm, vào đầu tháng 2 âm lịch, người dân trong xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su phì lại sắm sửa lễ vật dâng lên miếu thờ thần rừng tại thôn Pố Lồ, xã Pố Lồ. Năm nay theo chu kỳ ba năm một lần, bà con mổ trâu làm lễ cúng tế. Lễ vật có xôi, thịt lợn, thịt gà, hương hoa, tiền vàng được bà con trong xã tự nguyện đóng góp, dâng lên thần rừng.
Ông Tải Sào Kim - Chủ lễ cúng thần rừng xã Pố Lồ - Hoàng Su Phì cho biết: Cúng thần rừng mong muốn mọi người mạnh khỏe, mưa gió thuận hòa để trồng cấy phát triển. Cầu cho năm nay được mùa hơn năm trước. Nuôi được nhiều trâu, bò, dê, lợn. Con cháu đi học tiến bộ. Sau lễ dâng hương, các đồng chí lãnh đạo, cùng nhân dân trong xã tham gia trồng cây quanh đền.n
Lễ hội cúng rừng xã Pố Lồ hằng năm được xã duy trì tổ chức tại ngôi miếu nhỏ. Năm nay, bà con phấn khởi hơn khi được tổ chức ở ngôi miếu mới, to và khang trang hơn trước, nhờ sự ủng hộ của các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng nên. Ở Hoàng Su Phì có lễ cúng rừng theo từng cụm xã, trong đó lễ cúng rừng ở Pố Lồ được tổ chức hằng năm, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công là di sản văn hóa Phi vật thể. Lễ hội năm nay có thêm các hoạt động như: Trồng cây, giao lưu văn nghệ, thể thao, thi người đẹp trang phục dân tộc Nùng, qua đó thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia.
Ở Hà Giang, lễ cúng thần rừng không chỉ người Nùng ở Hoàng Su Phì mới có, mà người Pú Péo, người Mông ở Đồng Văn cũng duy trì lễ hội này. Đây là dịp để cộng đồng cùng tham gia sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng, về văn hóa, đồng thời tăng thêm ý thức bảo vệ rừng, tạo nên nguồn sinh thủy dồi dào, giúp cho việc canh tác nông nghiệp của bà con thuận lợi.
Hoài Nam - Minh Hưng - Lý Nùng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/