Tìm kiếm

Mèo Vạc: Nguồn nước sinh hoạt khan hiếm

Cập nhật 28/12/2019

Từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, trên địa bàn huyện Mèo Vạc lại xuất hiện tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con nhân dân; đối với người dân trên địa bàn các xã phải đến các hồ treo dự trữ nước hoặc đi bộ nhiều cây số tìm khe suối gùi nước về nhà sử dụng. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, song đến nay vẫn chưa có biện pháp khắc phục…

Là huyện vùng cao núi đá, thời tiết khắc nghiệt nên tình trạng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt xảy ra hàng năm. Chỉ khi nào trời mưa thì bà con mới có nước sạch hứng trong bể, lu, chậu để dùng. Tuy nhiên, khi vào mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau thì vất vả hơn vì trời ít mưa nên nước rất khan hiếm. Ngay cả con suối cạn, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn huyện khi mà mùa khô đến cũng đã tạnh ráo. Nhiều nhà cung cấp nước trên địa bàn đã chủ động tìm từng ngõ ngách, từng hang, mạch nước để có thể cung ứng phục vụ bán cho người dân. Tuy nhiên, cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước cho bà con.

Người dân thiếu nước cho sinh hoạt hàng ngày
Với tình trạng thiếu nước trầm trọng như hiện nay đang ảnh hưởng rất lớn tới các trường học trên địa bàn. Lượng nước được sử dụng trong các nhà trường là khá lớn, từ việc nấu ăn, vệ sinh cá nhân cho học sinh đều được nhà trường tiết kiệm. Không chỉ ảnh hưởng đến các trường học, mà việc sinh hoạt của các gia đình cũng trở nên khó khăn hơn, việc sử dụng nước để nấu bữa ăn hàng ngày gần như sắp cạn kiệt, đặc biệt là các nhà hàng ăn.
Nếu cứ tình trạng như hiện nay, trời hanh và khô không có mưa thì có thể Mèo Vạc sẽ trở thành huyện “khát nước sinh hoạt” nghiêm trọng nhất ở vùng cao núi đá của tỉnh Hà Giang. Hiện nay, giá mỗi xe ô tô chở nước (từ 7-8 m3) giao động từ 400 – 450.000 nghìn đồng cung cấp trên địa bàn huyện, thậm chí là 700.000 nghìn đồng đến trên 1 triệu đồng đối với các xã cách xa trung tâm huyện.
Minh Huệ - Như Quỳnh (Mèo Vạc)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


47.320/lượng


Lượt truy cập:

2498503

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/