Tìm kiếm

Đặc sắc không gian Ngày hội văn hóa dân tộc Dao tại Mèo Vạc

Cập nhật 29/12/2019

Mới đây vào thời điểm chuẩn bị chia tay năm cũ 2019, Ngày hội văn hóa dân tộc Dao vừa được huyện Mèo Vạc khai hội, với sự tham gia của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, huyện Mèo Vạc, huyện Hoàng Su Phì và đông đảo du khách thập phương. Ngày hội được tổ chức nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Dao trên Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng, tỉnh Hà Giang nói chung; tạo sân chơi lành mạnh thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc.


Tái hiện Lễ hội Bàn Vương nét văn hóa đặc sắc của người Dao
Ngay từ sáng sớm, mọi con đường đều dẫn đến trung tâm xã Sủng Máng không gian chính diễn ra ngày hội. Háo hức, phấn khởi là tâm trạng hiện rõ trên khuân mặt của mỗi người dân khi đến với ngày hội văn hóa dân tộc dao. Là dân tộc có dân số đông tại tỉnh Hà Giang. Cùng các dân tộc anh em trên địa bàn, người Dao ở huyện Mèo Vạc đã và đang giữ gìn tốt những bản sắc văn hóa đặc trưng trong đời sống và trở thành những chủ thể chính trong không gian bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc của mình. Hòa mình vào không gian lễ hội, các đại biểu và du khách thập phương đã được thưởng thức trích đoạn Lễ hội Bàn Vương được phục dựng và tổ chức hàng năm tại các địa phương có người Dao sinh sống tập trung nhằm lưu giữ nguồn gốc lịch sử, văn hóa của dân tộc. Lễ hội được tổ chức nhằm bày tỏ lòng biết ơn với sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ người Dao ngày nay; đồng thời cầu nguyện sư tổ phù hộ cho mưa thuận gió hòa, hoa màu tươi tốt, cho con cháu người Dao đời đời ấm no, hạnh phúc. Nghi lễ do các nghệ nhân dân gian xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì biểu diễn.

Màn trình diễn nhúng tay vào chảo mỡ đang sôi của nghệ nhân xã Sủng Máng huyện Mèo Vạc
Tiếp đến các nghệ nhân thôn Sủng Ú, xã Sủng Máng huyện Mèo Vạc cũng đã mang đến ngày hội trích đoạn “Nghi lễ cấp sắc của người Dao” Đây là một nghi thức đặc trưng và không thể thiếu được của người đàn ông Dao, được tiến hành một lần duy nhất trong đời. Người đàn ông phải trải qua Lễ Cấp sắc mới được cộng đồng làng bản công nhận đã trưởng thành, được tham gia các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của dòng họ. Nghi lễ đặc sắc được thể hiện công phu đã lôi cuốn người theo dõi, thậm chí những du khách đến từ miền nam xa sôi cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những màn trình diễn hấp dẫn này. Và được chờ đợi nhất, bí ẩn, hấp dẫn nhất tại ngày hội năm nay đó là màn trình diễn nhúng tay vào chảo mỡ do nghệ nhân dân gian xã Sủng Máng biểu diễn. Đây có lẽ là tiết mục ấn tượng nhất tại ngày hội và chỉ có ít người ở Mèo Vạc dám thực hiện. Đối với du khách chứng kiến màn biểu diễn có một không hai này cũng là một trải nghiệm thú vị.
Song song với các tiết mục đặc sắc của người dao, nằm trong khuân khổ ngày hội các đại biểu và du khách cùng hòa mình vào các phần thi như: May áo nam, thêu thổ cẩm, các chò trơi đánh đu, kéo co nam, đẩy gậy… và giao lưu ẩm thực các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc tại các gian hàng ẩm thực. Đây thật sự là không gian văn hóa đặc sắc riêng có, cũng là nơi để cộng đồng người dao được gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm lao động, sản xuất. Ấn tượng không kém tại ngày hội là hội thi trình diễn trang phục dân tộc dao do các đội thi của 8 xã có người dao sinh sống trên địa bàn huyện. Những hoa văn tinh xảo của những bộ trang phục cổ, nguyên bản thể hiện từ kiểu dáng, đường may, chất vải, thêu thùa trang trí rất cầu kỳ và khéo léo, tạo nên hình ảnh sinh động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Bản sắc văn hóa là thiêng liêng, quý giá, đã tạo nên những nét đặc thù của dân tộc Dao nói chung và tại huyện Mèo Vạc nói riêng. Với sự quan tâm của Nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng phát triển, cùng với đó các cấp chính quyền đã tích cực tuyên truyền tới các già làng, người già có uy tín vận động cộng đồng giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc. Với nhiều màu sắc độc đáo, ngày hội văn hóa dân tộc Dao đã khép lại nhưng hình ảnh các nghi lễ, trò chơi dân gian vẫn còn đọng lại trong tâm trí khán giả, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân và du khách bốn phương. 
Minh Đức (Mèo Vạc)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


56.070/lượng


Lượt truy cập:

3417858

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập:

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/