Tìm kiếm

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội làm việc tại huyện Xín Mần

Cập nhật 14/03/2019

Ngày 14/3 Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội do đồng chí: Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Xín Mần để giám sát về Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018 tại huyện Xín Mần. Cùng dự buổi làm việc về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bà: Vương Ngọc Hà, Phó trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang, đồng chí: Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Xín Mần.


Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội và lãnh đạo tỉnh Hà Giang tặng 50 xuất học bổng trị giá 50 triệu đồng  cho học sinh nghèo hiếu học huyện Xín Mần.
Trong những năm qua các chương trình, dự án XĐGN của Trung ương và các nghị quyết, chương trình phát triển KTXH của tỉnh Hà Giang được triển khai tại Xín Mần đã kịp thời đến với người dân, đảm bảo đúng chế độ, công tác an sinh xã hội được đảm bảo, tạo điều kiện cho phát triển KT - XH từng bước XĐGN và nâng cao đời sống cho nhân dân. Giai đoạn 2012 - 2018 nguồn vốn nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho các chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn là trên 372 tỷ đồng, huyện tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện chương trình, ưu tiên nguồn lực cho các xã đặc biệt khó khăn, gắn mục tiêu giảm nghèo bền vững với xây dựng nông thôn mới, huy động xã hội hóa các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài huyện đóng góp được trên 117 tỷ đồng... Huyện đã cụ thể hoá thành Nghị quyết và Chương trình hành động của địa phương, phù hợp với điều kiện phát triển KTXH ở từng vùng. Tập trung lồng ghép các nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân , đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng tiến bộ KHKT, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ cơ sở, xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất nông lâm nghiệp phù hợp với từng vùng, từng hộ gia đình nhằm phát huy nội lực để thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo bền vững. Sau 7 năm thực hiện Tỷ lệ hộ nghèo từ 46,82% năm 2012 giảm xuống còn 44,02% đến hết năm 2018 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều. Từ  các Chương trình, chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2012-2018 đã giúp cho tình hình phát triển KTXH của các xã, thị trấn nói riêng, địa bàn huyện nói chung được nâng lên đáng kể, giảm bớt những khó khăn và đáp ứng nhu cầu cần thiết của các hộ nghèo và cận nghèo trong xã và của các thôn bản ĐBKK, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm, hộ trung bình, hộ khá, giàu tăng lên qua từng năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 14,8 triệu đồng/người/năm, sản lượng lương thực bình quân đầu người 620 kg/người/năm, 100% các thôn, bản có đường cơ giới.

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại buổi làm việc
Kết luận buổi giám sát, đồng chí: Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội đã đánh giá cao những kết quả tích cực của Xín Mần đã đạt được trong triển khai các chương trình, dự án XĐGN của Trung ương và các nghị quyết, chương trình phát triển KTXH của tỉnh. Đặc biệt là huyện đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt trong quá trình tổ chức thực hiện, đem lại hiệu quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, do xuất phát điểm của nền kinh tế thấp, giao thông đi lại khó khăn, cùng với đó nguồn hỗ trợ của Nhà nước còn phân tán, thiếu đồng bộ, đội ngũ cán bộ cơ sở còn yếu và thiếu cán bộ khoa học, kỹ thuật; chưa thu hút được các doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển KTXH tại địa bàn và công tác giảm nghèo bền vững. Đồng chí: Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội yêu cầu: Xín Mần tiếp tục phát huy những cách làm hay, hiệu quả của mình, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ nội dung các chương trình, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và tỉnh về chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Phối hợp tốt với các địa phương nước bạn tổ chức đưa lao động hợp pháp sang Trung Quốc. Khuyến khích phát triển các mô hình HTX dịch vụ nông hợp tổng hợp tại các xã để kích cầu sản xuất nông nghiệp, nâng cao ý thức sản xuất hàng hóa cho người dân. Từ thực tế địa phương và quá trình thực hiện các chương trình, dự án phát triển KTXH, giảm nghèo bền vững huyện cần kiến nghị với Quốc hội về các chính sách, dự án, công tác phân cấp phân quyền và hướng dẫn tổ chức thực hiện tránh chồng chéo, kém hiệu quả.
Đình Anh
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/