Tìm kiếm

Huyện Mèo Vạc chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Cập nhật 14/03/2019

Để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, cơ quan chức năng và người dân trên địa bàn huyện Mèo Vạc đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, phát sinh trên địa bàn.


Lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra khu vực biên giới
Là huyện biên giới thuần nông, Mèo Vạc hiện có hàng nghìn hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn trên 33.000 con. Nhu cầu chăn nuôi và sử dụng thịt lợn khiến việc vận chuyển, tiêu thu lợn, thịt lợn diễn ra phức tạp, khó kiểm soát, nhất là khu vực 3 xã biên giới. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi là rất cao nếu không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Với địa bàn rộng, giáp ranh với nhiều địa phương khác nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Huyện đã triển khai các biện pháp quyết liệt với phương châm phòng là chính. Cùng với việc tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ đàn gia súc thì việc kiểm soát giết mổ và vận chuyển động vật. Nhằm tạo thông tin nhanh sát thực huyện Mèo Vạc đã thành lập nhóm quản trị chỉ đạo từ huyện đến cơ sở thông qua trang fanpage facebook, zalo nhờ đó mà mọi thông tin chỉ đạo, điều hành được rút ngắn.
Theo Ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc: Cụ thể hóa chỉ đạo của cấp trên, cấp ủy chính quyền địa phương chủ động phòng chống  và ứng phó có hiệu quả trước nguy cơ Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn, các xã thị trấn, nhất là địa bàn biên giới đã xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, trong đó, đặc biệt chú trọng tăng cường kiểm soát, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ sản phẩm, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của từng hộ dân. Để mỗi người dân biết và hiểu rõ về dịch bệnh nói chung và dịch tả lợn châu Phi nói riêng, từ đó có kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, không hoang mang, chủ động báo cáo với cơ quan chức năng khi có lợn bị ốm chết, tránh nguy cơ lây nhiễm bùng phát thành dịch.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại khu vực kinh doanh thực phẩm
Ngoài ra, để chủ động ngăn chặn xâm nhiễm từ hoạt động vận chuyển, buôn bán các sản phẩm lợn, đặc biệt là lợn, thịt lợn không rõ nguồn gốc vận chuyển vào địa phương, huyện đã xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả lợn Châu Phi, chỉ đạo ngành chuyên môn, các địa phương thực hiện quyết liệt việc tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động buôn bán, vận chuyển phát hiện sớm, ứng phó kịp thời hiệu quả; thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác tổ chức phòng, chống bệnh dịch tại các địa phương. Bằng nhiều hình thức như tuyền truyền qua hệ thống truyền thanh không dây, tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường nội thôn, trục đường chính các tổ khu phố, cấp phát tờ rơi có nội dung tuyên truyền, nhắc nhở người dân tích cực phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Nhờ vậy nhận thức của mỗi hộ dân từ huyện đến cơ sở đã được nâng lên, các hộ đã tự ý thức và tuyên truyền cho các hộ lân cận về nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn...
 Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào huyện với phương châm phòng bệnh là chính. Tuyên truyền, phổ biến cho người dân thông báo kịp thời khi thấy đàn lợn nuôi có hiện tượng ốm, chết bất thường; Thường xuyên phun thuốc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại và tuân thủ những biện pháp phòng bệnh cho đàn lợn. Huyện Mèo Vạc sẽ tiếp tục tập trung tuyên tuyền, nâng cao nhận thức cho người dân về mức độ nguy hiểm, con đường lây lan, đặc điểm, triệu chứng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tránh gây hoang mang trong nhân dân. Phấn đấu thực hiện tốt việc ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, giảm thiểu tổn thất về kinh tế, môi trường cho địa phương./.
Mình Đức (Mèo Vạc)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/