Tìm kiếm

Hà Giang: Agribank góp phần XĐGN và thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 08/01/2020

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới có 6/11 huyện, thành phố thuộc diện nghèo được thụ hưởng các chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Nhưng sau 10 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), từ 2010 - 2019, bộ mặt nông thôn của Hà Giang đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên; thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo được giảm nhanh qua các năm… Trong những thành tựu đó, có phần đóng góp không nhỏ của nguồn vốn tín dụng thuộc ngân hàng Nông nghiệp – PTNT (Agribank chi nhánh Hà Giang).

Nhằm đẩy mạnh thực hiện chương trình XDNTM, tỉnh Hà Giang đã ban hành các chính sách, cơ chế đặc thù nhằm khuyến khích người dân mở rộng phát triển sản xuất và chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập trong quá trình XDNTM. Có thể kể đến một số chương trình như: Chương trình đẩy mạnh XDNTM; Chương trình tiếp sức khởi nghiệp; Đề án đầu tư tín dụng cho HTX sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; Đề án vay vốn tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn đối với các cá nhân thông qua tổ liên kết…Trong các chương trình này, ngân hàng Agribank đã phối hợp với UBND tỉnh và các ngành liên quan của Hà Giang triển khai nguồn vốn vay kịp thời và hiệu quả đối với người nông dân. Ngoài ra, Agribank Hà Giang đã triển khai  hiệu quả các chương trình, quyết định của Chính phủ về thực hiện các chương trình “Tam nông” trên địa bàn Hà Giang.

Nhờ nguồn vốn của Agribank nhiều hộ dân vùng cao Hà Giang đã mở rộng qui mô chăn nuôi 
Nhằm thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Agribank Việt Nam và chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang về triển khai các gói tín dụng cho người dân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; Agribank Hà Giang đã thực hiện các giải pháp đồng bộ và hiệu quả các chương trình: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tiết giảm thủ tục vay vốn cho phù hợp với đặc thù của sản xuất nông nghiệp và trình độ dân trí của người dân khu vực nông thôn; đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng nhằm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn vay của người dân; mở rộng các điểm giao dịch tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh…Bên cạnh đó, Agribank Hà Giang còn phối hợp với Chương trình XDNTM và các ngành, các địa phương trong tỉnh cập nhật thông tin về tiến độ thực hiện các hạng mục của chương trình XDNTM tại các địa phương trong tỉnh nhằm nắm bắt nhu cầu về nguồn vốn và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ vay vốn giữa khách hàng và Agribank. Nhờ đó, các nguồn vốn của Agribank Hà Giang đã đến với người dân kịp thời và hiệu quả.
Từ thực tiễn cho thấy, Agribank Hà Giang là ngân hàng tiên phong triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM và giảm nghèo bền vững. Từ nguồn vốn của Agribank, người nông dân Hà Giang đã đầu tư phát triển sản xuất, phát triển và mở rộng qui mô chăn nuôi và kinh doanh hiệu quả, nhất là đối với các loại cây trồng và vật nuôi chủ lực như cam, chè, cây dược liệu; phát triển chăn nuôi trâu, bò và đàn ong theo hướng hàng hóa. Cũng nhờ đó, trên địa bàn Hà Giang đã hình thành nên các mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thu nhập từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm; từng bước hình thành nên các vùng sản xuất hàng hóa tập trung góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập trong quá trình XDNTM. Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh Hà Giang đã có 33/195 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn trong XDNTM; trong năm 2019, tỉnh Hà Giang phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới và không còn xã nào đạt dưới 7 tiêu chí. Trong giai đoạn 2016 – 2018, toàn tỉnh Hà Giang đã giảm được 18.230 hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đã chiều của Chính phủ, áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020), đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 43,65% vào năm 2016 xuống còn 31,17%  vào cuối năm 2018; và trong năm 2019, dự kiến tỷ lệ hộ nghèo của Hà Giang giảm 4,54%...Để đạt được những thành công đó, ngoài sự cố gắng chung của các cấp, các ngành và của toàn thể người dân còn có sự đóng góp không nhỏ của ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Giang.
 Theo tổng kết đánh giá của ngân hàng Agribank Hà Giang: Trong những năm qua, nguồn vốn của Agribank Hà Giang đã giúp người dân trong tỉnh mở rộng qui mô sản xuất, kinh doanh và phát triển chăn nuôi. Từ đó, đã giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo. Đây chính là một tiêu chí quan trọng góp phần thúc đẩy quá trình XDNTM trên địa bàn của một tỉnh nghèo như Hà Giang. Trong thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, Agribank Hà Giang tiếp tục đồng hành cùng người dân trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và XDNTM.
                                                                        Phạm Văn Phú
                                                                    Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


46.520/lượng


Lượt truy cập:

2504914

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/