Tìm kiếm

Mèo Vạc: Cuộc sống nhân dân đảo lộn do thiếu nước sinh hoạt

Cập nhật 08/01/2020

Gần 3 tháng nay lượng nước sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn trung tâm huyện Mèo Vạc và một số thôn bản của xã Pả Vi không đủ để đáp ứng nhu cầu. Theo ghi nhận thì chưa có năm nào nước sinh hoạt lại thiếu trầm trọng như hiện nay. Điều này đã khiến cuộc sống và sinh hoạt của nhiều đơn vị, công sở, trường học, hộ dân tại huyện Mèo Vạc bị đảo lộn.


Toàn cảnh thị trấn Mèo Vạc qua flycam
Mùa khô trên địa bàn huyện Mèo Vạc kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Những năm trước dù khô hạn nhưng đơn vị cung cấp nước trên địa bàn huyện vẫn đến suối cạn để chở nước về phục vụ người dân. Nhưng vào thời điểm này thì nước ngầm ngày càng khô cạn kiệt, con suối cạn nơi cung cấp nước cho người dân cũng đã cạn khô, vì vậy, việc có nước để sinh hoạt hàng ngày đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Toàn huyện có trên 86.000 người dân đang thiếu nước sinh hoạt. Gần 3 tháng qua, bà con phải mua nước từ những xe vận chuyển tự phát với giá là 400 – 450 nghìn đồng một xe, tương đương với 7 – 8 khối nước. BVĐK huyện là đơn vị sử dụng nước lớn nhất, mỗi ngày tiếp nhận trên 100 bệnh nhân, tính cả người nhà bệnh nhân và cán bộ thì mỗi ngày có khoảng 300 người sử dụng đến nước, tương ứng khoảng 15 – 16 khối nước/ngày.

Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc mỗi ngày sử dụng khoảng 15 – 16 khối nước/ngày
Trước thực trạng đó, Huyện ủy Mèo Vạc đã có Công văn số 2789 gửi Công an tỉnh về việc mượn phương tiện xe ô tô chở nước cho các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn. Từ ngày 2/1 – 15/1/2020, các chiến sỹ phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh có mặt tại huyện Mèo Vạc để thực hiện việc hỗ trợ vận chuyển nước từ các hồ treo về các cơ quan, đơn vị trường học. Tuy nhiên việc vận chuyển này cũng gặp nhiều khó khăn.

Mỗi cơ quan, đơn vị trường học sẽ nhận được 2 xe chở nước với 8 khối để sử dụng trước mắt
Theo như ghi nhận hiện nay, mỗi cơ quan, đơn vị trường học sẽ nhận được 2 xe chở nước với 8 khối để sử dụng trước mắt; nếu có nguồn nước lớn hoặc tại các hồ treo vẫn còn nước dự trữ, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh sẽ tiếp tục chở nước để đảm bảo cho các cơ quan, người dân có nước sinh hoạt sử dụng trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020. Cùng với đó, huyện đã huy động các lực lượng tham gia ngày công lao động vận chuyển vật liệu lên Khu rừng Tò Đú để thi công bể tích nước khối lượng nhỏ tại tất cả các nguồn nước hiện có nhằm tập trung dẫn nước về trung tâm huyện; song lượng nước hiện tại vẫn khổng thể đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân./.        
Minh Đức- Minh Huệ( Huyện Mèo Vạc)   

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


46.420/lượng


Lượt truy cập:

2504684

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/