Tìm kiếm

Vị Xuyên nâng cao hiệu quả phát triển chăn nuôi

Cập nhật 16/01/2020

Vị Xuyên là huyện vùng thấp và là một trong 5 huyện động lực trong phát triển kinh tế - xã hội của Hà Giang (gồm huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình, thành phố Hà Giang và huyện Bắc Mê). Trong những năm qua, tổng đàn gia súc, gia cầm và thủy sản của huyện Vị Xuyên không ngừng được phát triển.

 Trong quá trình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản của người dân huyện Vị Xuyên, khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi như rét đậm, rét hại và dịch bệnh đều được huyện hỗ trợ bằng các chương trình tập huấn chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ về kinh phí và các loại vắcxin phòng trừ dịch bệnh. Thông qua các chương trình hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi và đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Ngoài ra, cũng nhờ có chương trình hỗ trợ phát triển chăn nuôi nên trên địa bàn Vị Xuyên đã hình thành nên nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với qui mô tập trung.

Mô hình chăn nuôi lợn theo qui mô trang trại tại thôn Chang xã Việt Lâm
 Nhằm bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm trong quá trình phát triển chăn nuôi, huyện Vị Xuyên cũng dành nguồn kinh phí thích hợp để hỗ trợ các gia đình xây dựng hầm Bioga nhằm tạo nguồn chất đốt và đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Tín tại Tổ 1 thị trấn Việt Lâm, anh Nguyễn Văn Toàn thôn Chang xã Việt Lâm, anh Đỗ Văn Cường thôn Hợp Thành xã Đạo Đức….đã được huyện hỗ trợ lãi suất các khoản tiền vay xây dựng chuồng trại, tiền mua con giống và kinh phí xây hầm Bioga nên các trang trại này mỗi năm xuất chuồng từ 30 – 40 tấn lợn thịt, cho thu nhập từ 240 -  300 triệu đồng mỗi năm. Trang trại chăn nuôi bò của gia đình chị Đỗ Minh Thông ở xã Phong Quang được xây dựng qui mô trên 500 m2 với 58 con bò mẹ sinh sản giống Mahattan. Gia đình chị Thông đã triển khai trồng trên 16 ha cỏ và trang bị máy thái cỏ trị giá 50 triệu đồng. Chị Thông cho biết: Nhờ được huyện hỗ trợ về lãi suất nên gia đình mới có điều kiện phát triển qui mô chăn nuôi bò như hiện nay; hiện gia đình tôi phải thuê 8 lao động thường xuyên để trồng cỏ, chăm sóc bò và các công việc khác trong trang trại….
Cùng với quá trình nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, huyện Vị Xuyên cũng tập trung chỉ đạo các phòng ban chuyên môn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật tới người nông dân tại các vùng có điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thuỷ sản để phát triển nuôi cá lồng và tận dụng các diện tích ao, hồ, đập để phát triển nuôi trồng thuỷ sản, tạo điều kiện góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân trong huyện.
Ông Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vị Xuyên cho biết: Trong những năm qua, ngành chăn nuôi của huyện Vị Xuyên đã mang lại hiệu quả kinh tế -  xã hội thiết thực, tạo cơ sở để hình thành nên các vùng chăn nuôi hàng hoá tập trung có qui mô trang trại; nâng cao nhận thức cho người dân về phát triển chăn nuôi hàng hoá; từ đó ngành chăn nuôi của huyện đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. Đó cũng chính là một tiền đề quan trọng thúc đẩy quá trình xây dựng thành công Nông thôn mới trên địa bàn của huyện.
Từ kết quả đạt được, huyện Vị Xuyên tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và người nông dân không ngừng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả trong quá trình phát triển chăn nuôi. Khuyến khích các hộ và nhóm hộ đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo qui mô trang trại bằng việc hỗ trợ lãi xuất nhằm giúp các hộ xây dựng chuồng trại, đầu tư khoa học kỹ thuật và con giống…
                                                                           Phạm Văn Phú
                                                           Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang
                                                                                                                                                                       

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


46.720/lượng


Lượt truy cập:

2498541

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/