Tìm kiếm

Nét đẹp văn hóa trong ngày ông Công ông Táo

Cập nhật 17/01/2020

Từ xưa đến nay, người Việt Nam quan niệm vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, 3 vị thần Táo sẽ cưỡi cá chép lên chầu trời, báo cáo với Thiên đình một năm làm ăn, sinh sống của người hạ giới. Do vậy, vào ngày này, các gia đình lại tập trung ở khu vực sông, suối để thả cá. Năm nay, với thông điệp “Thả cá đừng thả túi nilong” mỗi người dân đã góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống trong dịp tết cổ truyền.

Năm nay, Tết Táo quân không vào ngày nghỉ, nên ngay từ sáng sớm, tại các chợ người dân đã nô nức mua sắm chuẩn bị lễ vật để dâng lên các vị thần. Trong đó, cá chép vàng là thứ không thể thiếu, biểu tượng cho phương tiện đưa Táo Quân chầu trời. Đây là nét văn hóa đặc sắc, phong tục đẹp của dân tộc Việt Nam được lưu truyền và gìn giữ từ bao đời nay. Khảo sát tại một số điểm thả cá trên địa bàn thành phố, tết ông Công ông Táo năm nay, người dân không còn mang bát hương, tàn tro vứt xuống sông. như những năm trước, mà thay vào đó, thả cá chứ không thả túi nilong, vứt rác đúng nơi quy định. Một hành động tuy nhỏ nhưng lan tỏa thành ý nghĩa lớn, làm thay đổi thói quen xấu của nhiều người trong việc giữ gìn sạch sẽ môi trường thiên nhiên.

Khu vực bỏ túi nilon
Để có được kết quả này, phải kể đến sự góp sức không nhỏ của các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố. Thành Đoàn đã triển khai, lắp đặt các pano, áp phích bằng hình ảnh trực quan, thông điệp ý nghĩa, đồng thời cử đoàn viên, thanh niên hướng dẫn người dân thả cá chép xuống sông, sau đó gom rác vào túi nilon. Người này nhìn người kia, người trước nhìn người sau đã làm thay đổi nhận thức, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa. 

Người dân thả cá
Hãy chung tay hành động vì một lộ trình thông thoáng cho Táo Quân, thả cá gắn với bảo vệ môi trường sẽ là thông điệp phù hợp khiến phong tục truyền thống của dân tộc thực sự có ý nghía và gần gũi với cuộc sống hiện đại. Từ đó giữ gìn và phát huy hình ảnh ngày tết Ông công ông Táo xanh, sạch, đẹp.
Phương Duyên - Hải Tú
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


46.070/lượng


Lượt truy cập:

2494087

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/