Tìm kiếm

Giá trị cốt lõi của của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

Cập nhật 28/12/2015

Tháng 10/2010, Cao nguyên đá Đồng Văn chính thức gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu. Đây là Công viên duy nhất của Việt Nam và là Công viên thứ 2 ở Đông Nam Á có được vinh dự cao quý này. Đến nay đã có rất nhiều công trình, đề tài nghiên cứu về giá trị cũng như định hướng phát triển của Cao nguyên đá Đồng Văn. Song những điều này là chưa đủ, do đó cần có một nghiên cứu dài hơi và toàn diện hơn về giá trị của Công viên địa chất toàn cầu.

Theo khảo sát của các nhà khoa học thì Cao nguyên đá Đồng Văn đã trải qua tất cả các giai đoạn phát triển của vỏ trái đất, từ Đại cổ sinh, Đại trung sinh đến Đại tân sinh với 13 hệ tầng địa chất đã được phân chia. Cụ thể, các nhà khoa học đã xác định được ở Cao nguyên đá Đồng Văn 139 biểu hiện di sản địa chất thuộc nhiều loại. Trong đó có 15 di sản địa chất cấp quốc tế, 68 di sản địa chất cấp quốc gia và 56 di sản địa chất cấp địa phương. Tiêu biểu có thể kể đến như: Di sản địa chất với rừng hóa thạch Huệ biển Cán Chu Phìn; Nghĩa địa hóa thạch Vần Chải; Điểm hóa thạch Ngã ba Lũng Pù – Khau Vai – Mèo Vạc; Điểm hóa thạch Tay cuộn xã Ma Lé; Điểm hóa thạch Trùng thoi thị trấn Đồng Văn. Cùng với những giá trị trên, Cao nguyên đá Đồng Văn còn là cái nôi của nhiều nền văn hóa đặc sắc và phong phú. Trải qua những thăng trầm, biến cố của lịch sử, đồng bào các dân tộc vùng Cao nguyên đá cơ bản vẫn giữ được giá trị bản sắc riêng, với nhiều nét độc đáo và quyến rũ.
Tiềm năng là rất lớn song Cao nguyên đá Đồng Văn lại là một trong những vùng khó khăn nhất cả nước. Những tài nguyên phục vụ dân sinh và kinh tế như đất canh tác, nước sinh hoạt, nước sản xuất và chất đốt còn thiếu rất nhiều. Bên cạnh đó hệ thống giao thông vận tải, hạ tầng du lịch, đời sống dân sinh cũng còn nhiều hạn chế. Xác định rõ những khó khăn trên, trong thời gian qua tỉnh Hà Giang đã đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng quy hoạch tổng thể về bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất Đồng Văn. Đầu năm 2015, UBND tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam xây dựng Đề tài khoa học “Xác định các giá trị nổi bật và thử nghiệm các dạng tôn tạo di sản nhằm nâng cao vị thế và độ hấp dẫn của công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn”. Đề tài sẽ là cơ sở khoa học để xác định những giá trị nổi bật của Cao nguyên đá từ đó đề xuất những giải pháp hữu hiệu để bảo tồn, khai thác có hiệu quả những giá trị trên nhằm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương đồng thời đây cũng là dữ liệu quan trọng cho công tác nghiên cứu khoa học.
Từ những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ và phát triển giá trị Công viên địa chất toàn cầu đã mang lại cho Cao nguyên đá Đồng Văn một diện mạo mới. Lượng khách du lịch đến Hà Giang tăng từ 3.000 người năm 2010 lên 65.000 người năm 2015; Doanh thu từ du lịch trong vùng Công viên địa chất tăng từ 10 tỷ đồng năm 2010 lên 40 tỷ đồng năm 2015. Thu nhập bình quân trong vùng Công viên địa chất tăng từ 10 triệu đồng/người/năm lên 14 triệu đồng/người/năm. Vượt qua những bỡ ngỡ của một mô hình mới cũng như những khó khăn của một tỉnh miền núi; trong 5 năm qua với sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các tổ chức trong và ngoài nước, Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang đã không ngừng nỗ lực trong việc bảo tồn, phát huy và quảng bá giá trị của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.
 
Tuấn Quỳnh - Vương Giang

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/