Tìm kiếm

Mèo Vạc: Xuất khẩu lao động- Lời giải cho bài toán việc làm

Cập nhật 14/04/2019

Mỗi tháng, người lao động sẽ có nguồn thu từ 2.400 nhân dân tệ đến 2.800 nhân dân tệ, tương ứng từ 8 triệu đến 9 triệu đồng. Xuất khẩu lao động sang Trung Quốc theo biên bản thống nhất quản lý lao động qua biên giới là một kênh giải quyết việc làm hiệu quả của huyện Mèo Vạc hiện nay...


Xuất khẩu lao động đang là một hướng đi đúng và hiệu quả 
Thôn Trử Lủng dưới, một thôn có nhiều hộ nghèo nhất trong 12 thôn của xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc. Mấy năm nay, người dân đang dần chuyển hướng nâng cao thu nhập từ xuất khẩu lao động. Phần lớn những người trong độ tuổi lao động đã đi tìm việc làm ở một số nơi trong tỉnh, ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động ra nước ngoài.
Từ năm 2016 đến nay, huyện Mèo Vạc đã ký kết “Biên bản thống nhất về quản lý lao động qua biên giới” với huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam và huyện Nà Pô, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Người lao động của Mèo Vạc sẽ được tạo điều kiện tìm công việc ổn định, thường xuyên tại huyện Phú Ninh và Nà Pô của Trung Quốc.

Mèo Vạc hiện có trên 41.600 người nằm trong độ tuổi lao động.
Qua tìm hiểu, người lao động tham gia vào chương trình sẽ có mức thu nhập bình quân từ 2.400 nhân dân tệ đến 2.800 nhân dân tệ. Xuất khẩu lao động, người dân ở Mèo Vạc có thêm nguồn thu nhập, nâng cao đời sống. Gia đình bà Sùng Thị Dua vốn là một nghèo ở trong thôn Chúng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, đến căn nhà cũng còn tạm bợ. Nhưng chỉ sau 1 năm đi xuất khẩu lao động ở Trung Quốc, gia đình bà đã xây được một căn nhà mới kiên cố.
Mèo Vạc hiện có trên 41.600 người nằm trong độ tuổi lao động. Xuất khẩu lao động đang là một hướng đi đúng và hiệu quả, giải được bài toán nan giải việc làm của người dân. Công ty TNHH 1 thành viên Za Ghi ở thị trấn Mèo Vạc là đơn vị kết nối để đưa người lao động sang làm việc một số huyện của Trung Quốc. Theo số liệu thống kê đến thời điểm hiện tại đã có 329 lượt người đi lao động thông qua công ty.
Hiện nay, huyện Mèo Vạc vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân tham gia xuất khẩu lao động thông qua công ty, doanh nghiệp đầu mối. Qua đó, vừa hạn chế được tình trạng người dân tự do qua biên giới làm thuê, hạn chế được rủi ro và nhất là giải quyết được bài toán việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân./.
Ngọc Hải- Thu Hoài

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/