Tìm kiếm

Vệ sinh môi trường- Điểm yếu trong chăn nuôi hiện nay

Cập nhật 15/04/2019

Một trong những mầm mống, nguyên nhân gây nên dịch bệnh là công tác vệ sinh môi trường trong chăn nuôi. Tuy nhiên trong thực tế công tác này lại chưa được người chăn nuôi quan tâm đúng mức. Điều này càng được thể hiện rõ nét nhất tại các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình.


Rất nhiều hệ thống nước thải trong chăn nuôi của các gia đình chưa được xử lý triệt để
Cũng như một số hộ gia đình khác trong thôn Tân An, xã Hùng An, gia đình ông Trần Văn Nguyên đã có nhiều năm chăn nuôi lợn. Trung bình mỗi năm gia đình cũng xuất bán hàng chục tấn lợn thịt. Thế nhưng toàn bộ hệ thống nước thải trong chăn nuôi của gia đình hiện nay đều được xả trực tiếp xuống ao nuôi cá. Tuy chưa xảy ra dịch bệnh, xong về lâu dài điều này không những khiến cho môi trường ao nuôi cá bị ô nhiễm mà đây là còn môi trường làm lây lan, phát tán nếu có dịch bệnh xảy ra.
Cũng tương tự như vậy, tại cơ sở chăn nuôi của gia đình chị Phạm Thị Hiệu thôn Trung Thành, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình một trong những gia trại chăn nuôi lớn của xã. Do những khó khăn về nguồn nhân lực, diện tích mặt bằng nên vấn đề vệ sinh môi trường trong chăn nuôi chưa được quan tâm thỏa đáng. Khu chăn nuôi cũng đồng thời là kho chứa của gia đình.
Còn tại cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô gần 1.000 con lợn của ông Nguyễn Hồng Nghĩa tại thôn Lùng Càng, xã Phong Quang huyện Vị Xuyên thì gia đình xác định vệ sinh môi trường sẽ quyết định đến việc thành hay bại trong chăn nuôi. Chính vì vậy ngoài thường xuyên tiêu độc khử trùng, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng mát chuồng chăn nuôi thì việc kiểm soát, ngăn ngừa người, phương tiện từ bên ngoài vào khu chăn nuô cũng được đặc biệt chú trọng. Qua những câu chuyện trên cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi hiện nay diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương, đặc biệt là tại các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình. Ngoài những khó khăn về nhân lực, nguồn kinh phí, mặt bằng chuồng trại thì vẫn còn một bộ phận người nông dân chủ quan, xem nhẹ vấn đề vệ sinh môi trường trong chăn nuôi.
Theo tổng hợp của Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho thấy cả nước mới chỉ có 8,7% hộ chăn nuôi có sử dụng hầm khí sinh học, tổng lượng chất thải rắn chăn nuôi được xử lý chiếm chưa đầy 10%. 10% chuồng trại chăn nuôi của bà con đạt yêu cầu về vệ sinh và chỉ 0,6% số hộ chăn nuôi có cam kết bảo vệ môi trường. Điều này lý giải vì sao 80% dịch bệnh trong chăn nuôi hiện nay đều bắt nguồn từ những cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ. Khi chất thải trong chăn nuôi không được xử lý sẽ gây hậu quả xấu về môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Chất thải chăn nuôi thải ra các ao hồ, kênh mương sẽ là đường lây truyền dịch bệnh nhanh nhất./.
Tuấn Quỳnh
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/