Tìm kiếm

Mèo Vạc: Triển vọng từ mô hình nuôi chim bồ câu nhốt chuồng

Cập nhật 19/04/2019

Đến thăm gia đình bà Cáng Thị Mỷ, tổ 4 thị trấn Mèo Vạc huyện Mèo Vạc một hội viên phụ nữ đi đầu trong phong trào tham gia phát triển kinh tế - xã hội với mô hình nuôi nhốt trên 200 cặp chim bồ câu Pháp. Mô hình bước đầu cho thu nhập ổn định đáng để mọi người học tập, nhân rộng.


Bà Cáng Thị Mỷ (người mặc áo hoa) giới thiệu với Cán hộ thị trấn về chất lượng chim bồ câu thịt chuẩn bị xuất bán ra thị trường.
Nghề nuôi chim bồ câu được bà Mỷ ấp ủ trong thời gian ngắn, nhận thấy hàng ngày nhân dân thường đem chim xuống huyện bán nhỏ lẻ, hiệu quả không cao. Lúc đầu bà nuôi thử 20 đôi chim bồ câu địa phương, xong thất bại. Không nản chí thông qua các phương tiện thông tin đại chúng bà đã tìm hiểu nhiều mô hình chăn nuôi và đặc biệt ấn tượng với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Từ đó, bà đã tự tìm tòi kiến thức, kỹ thuật nuôi giống bồ câu này trên sách, báo và học tập những mô hình thành công ở các địa phương khác. Từ tháng 4/2018 với số vốn tích lũy được và vay mượn từ người thân. Bà đã mạnh dạn đầu tư hơn 300 triệu đồng xây dựng chuồng trại, lồng nuôi và bồ câu pháp giống tại Hà Nội. Thực hiện mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm với quy mô nuôi 200 đôi chim sinh sản trên diện tích gần 500m2 đất của gia đình... Theo bà Cáng Thị Mỷ, bồ câu Pháp rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là cám ngô và lúa trộn đều, ăn 2 lần/ngày. Với các cặp đang nuôi chim non thì cho ăn thêm mỗi ngày 1 lần. Khu chuồng trại để nuôi chim bồ câu Pháp được thiết kế khá quy mô và khoa học. Hệ thống lồng nuôi ngăn thành từng dãy chia thành từng ngăn để nuôi theo từng loại chim bố mẹ và chim thịt. Ngoài ra, phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thức ăn, nước uống phải sạch sẽ và bổ sung thuốc bổ, tiêm thêm thuốc phòng bệnh đúng định kỳ. Từ 200 đôi bồ câu giống đã phát triển lên 350 đôi, gia đình đã bắt đầu bán chim non, chim giống và chim thịt. Đến nay bà đã xuất chồng hơn 100 cặp bồ câu, giá cả bán dao động từ 100-200 nghìn/đôi, tùy theo từng loại chim. Trừ chi phí gia đình cho thu lãi từ 8-10 triệu đồng. Triển vọng ban đầu từ mô hình được các cấp hội, cấp ủy chính quyền địa phương đánh giá cao. Hứa hẹn đây sẽ là một địa chỉ an toàn cung cấp giống, thịt thương phẩm phục vụ các hộ cùng sở thích và nhà hàng, quán ăn trên địa bàn.

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mở ra hướng phát triển kinh tế ổn định
Với bản tính chăm chỉ, chịu khó, không ngừng nỗ lực tìm tòi vươn lên phát triển kinh tế với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp đang cho thu nhập ổn định đối với gia đình bà Mỷ. Mong muốn lớn nhất của bà hiện nay là có thêm nguồn vốn để gia đình mở rộng quy mô nuôi bồ câu, tạo việc làm bền vững cho lao động địa phương. Hướng tới chế biến chim bồ câu thịt đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường; xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn, tạo khối lượng lớn sản phẩm đảm bảo chất lượng cao./.
Minh Đức( Mèo Vạc) 

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/