Tìm kiếm

Huy động sức dân trong xây dựng Nông thôn mới: Cần hợp tình, hợp lý

Cập nhật 02/05/2019

Cũng là câu chuyện huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới, nếu ở xã Kim Thạch, huyện Vị Xuyên, việc vận động người dân thực hiện tiêu chí môi trường được nhân dân đồng tình tham gia và đạt hiệu quả cao thì ở xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang, việc huy động nguồn lực của người dân đóng góp xây dựng nông thôn mới vẫn còn có chỗ chưa hợp tình, hợp lý.

Gia đình ông Nguyễn Văn Bằng, sinh năm 1955 và bà Lý Thị Linh sinh năm 1957, ở thôn Tân Điền, xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang là hộ khó khăn của thôn. Cả 2 ông bà đã hết tuổi lao động, 4 người con đều đi làm xa. Cả gia tài không có thứ gì có giá trị ngoài chiếc xe máy và căn nhà lá nhiều năm chưa được sửa chữa. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã, ông, bà đã tự nguyện hiến trên 400 m2 đất, dự kiến ông bà còn phải đóng thêm 2 triệu đồng để làm đường nông thôn mới. Mặc dù sức khỏe không đảm bảo xong gia đình không được thôn, xóm xem xét mà vẫn huy động ngày công làm đường bê tông giống như các hộ gia đình khác. Kết quả từ giữa tháng 3 đến nay ông bà đã phải luân phiên tham gia 12 ngày công để làm đường.

Huy động sức dân trong xây dựng Nông thôn mới - Những điều cần suy ngẫm
Cũng tương tự như vậy, câu chuyện huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới luôn là chủ đề nóng trong các cuộc nói chuyện của các hộ dân tại xóm 3, thôn Tân Điền. Đây vốn là một xóm hạ sơn, cuộc sống của đồng bào còn gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy ngoài việc tham gia ngày công để xây dựng nông thôn mới thì việc huy động mỗi hộ đóng góp từ 2,5 đến 4 triệu đồng để mua cát, sỏi, san nền đường là một thử thách đối với các hộ tại đây.
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đưa xã về đích trong năm 2019, cấp ủy, chính quyền xã Kim Ngọc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự đóng góp của nhân dân cả về ngày công và vật lực để cùng tham gia. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, tại một số thôn, bản việc huy động sức dân còn thực hiện máy móc, chưa thực sự hợp tình hợp lý.
 Xây dựng nông thôn mới là xây dựng cuộc sống no ấm cho nhân dân và người dân là chủ thể, chính vì vậy mà lấy sức dân để lo cho dân là một chủ trương hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên việc huy động sức dân cần dựa trên khả năng nguồn lực của nhân dân và hơn cả là công tác tuyên truyền, vận động cần được thực hiện thường xuyên, liên tục để huy động sức mạnh tổng lực cho xây dựng nông thôn mới.
Tuấn Quỳnh - Văn Hương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/