Tìm kiếm

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đối thoại với công dân xã Lũng Cú, Đồng Văn

Cập nhật 10/05/2019

Ngày 10/5, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi đối thoại để giải quyết kiến nghị của công dân tại dự án xây dựng hạ tầng xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Cùng dự buổi đối thoại có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Đồng Văn.


Toàn cảnh buổi đối thoại
Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại trung tâm xã Lũng Cú, có tổng diện tích thu hồi thực hiện dự án là gần 84 nghìn m2; số hộ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng là 93 hộ. Trong đó, 8 gia đình phải di chuyển chỗ ở. Tổng số ngôi mộ phải di chuyển là 40 ngôi. Tổng kinh phí của phương án hỗ trợ thu hồi đất là trên 12 tỷ 500 triệu đồng. Qua tuyên truyền, đối thoại, giải thích, đến nay đã có 60 hộ nhất trí nhận tiền bồi thường với tổng số tiền là trên 7 tỷ đồng. 33 hộ còn lại chưa nhận tiền bồi thường với lý do: Thắc mắc về giá bồi thường đối với đất ở, đất nông nghiệp, vấn đề khấu trừ tiền sử dụng đất tại khu tái định cư, đơn giá di chuyển mồ mả.

Người dân xã Lũng Cú phát biểu nhiều ý kiến kiến nghị tại buổi đối thoại
Tại buổi đối thoại, người dân xã Lũng Cú cũng đã có nhiều ý kiến kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh và các ngành về giá đất đền bù để làm tuyến đường từ Quốc lộ 4C đến thôn Cẳng Tằng thấp; việc hỗ trợ đời sống cho người dân trong khu vực dự án cần sự công bằng giữa hộ giàu và hộ nghèo; nhà nước thu hồi đất nông nghiệp khi xác định sang đất ở nông thôn tại khu tái định cư thì không được khấu trừ tiền đất tái định cư; cắm đất tái định cư cần phải cắm tối đa 400m2/hộ mới đủ làm nhà và làm chuồng trại; thực hiện đền bù diện tích đất bị thu hồi kể cả từ trước đó để làm các công trình phúc lợi nhưng chưa chi trả tiền đền bù. Bên cạnh đó, công dân xã Lũng Cú cũng kiến nghị nhà nước hỗ trợ di chuyển mồ mả hợp lý; có chính sách hỗ trợ làm bìa đỏ đất thổ cư cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trả lời ý kiến kiến nghị của công dân xã Lũng Cú
Trả lời ý kiến kiến nghị của công dân xã Lũng Cú, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chia sẻ những khó khăn và cảm ơn Nhân dân đã đồng tình trong việc thực hiện dự án; đã giành thời gian đến để kiến nghị những vấn đề còn thắc mắc. Để xây dựng xã Lũng Cú thực sự phát triển, trở thành xã điểm nơi địa đầu tổ quốc về phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Đồng Văn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận khi thực hiện các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng. Thực hiện tốt các cơ chế chính sách hỗ trợ cho nhân dân, nhất là vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng. Đồng tình với kiến nghị của công dân về việc bố trí đất tái định cư không khấu trừ tiền đất cho 8 hộ phải di dời nhà ở. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Đồng Văn và xã Lũng Cú vào cuộc chấn chỉnh các cán bộ, đảng viên có hành vi lấn chiếm trong xây dựng nhà ở; thống nhất các hộ khá, hộ trung bình và hộ nghèo có chung mức hỗ trợ đời sống; nhất trí nâng mức hỗ trợ gấp 5 lần đối với các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng đồng ý thực hiện hỗ trợ cho bà con đối với mỗi ngôi mộ phải di dời là 20 triệu đồng. Xã Lũng Cú phải vào cuộc, xây dựng kế hoạch cụ thể giúp đỡ Nhân dân trong quá trình di chuyển mồ mả tổ tiên. Đề nghị huyện Đồng Văn thưc hiện hỗ trợ không thu lệ phí chuyển đổi diện tích đất còn lại của các hộ khi giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông. Mong muốn Nhân dân xã Lũng Cú đồng thuận với chủ trương, chính sách cảu Đảng, nhà nước để xây dựng xã Lũng Cú thực sự đổi mới, phát triển./.
Hồng Duyên
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/