Tìm kiếm

Kiểm tra tình hình sâu keo phát sinh gây hại trên cây ngô tại Mèo Vạc

Cập nhật 10/05/2019

Thời gian qua, nhiều diện tích cây ngô ở huyện Mèo Vạc xuất hiện sâu keo mùa thu, gây hại với tốc độ lây lan nhanh. Trước diễn biến đó, mới đây Đoàn công tác Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang đã đến và kiểm tra tình hình phát sinh dịch bệnh tại một số địa phương huyện Mèo Vạc. Cùng đi có lãnh đạo, ngành chuyên môn huyện.


Đoàn công tác Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang kiểm tra tình hình sâu bệnh tại xã Niêm Sơn
Theo ngành chuyên môn và nhân dân trên địa bàn hơn 1 tháng gần đây, nông dân hầu hết 18/18 xã, thị trấn phát hiện nhiều diện tích ngô trồng bị sâu ăn lá và nõn. Khi bóc nõn ngô, thấy sâu (gần giống như sâu đất), thân to, dài, cây ít 1 con, nhiều có tới 2 con nằm gọn trong đó. Đặc biệt, có những con đã đục lỗ chui xuống thân. Trước tình trạng đó người dân báo cáo lên cấp ủy chính quyền địa phương, đồng thời ngành chuyên môn đã lấy mẫu sâu bệnh gửi về tỉnh và Trung ương. Sau một thời gian gian Cục Bảo vệ thực vật Trung ương xác nhận đây là loại sâu keo mùa thu - đối tượng dịch hại mới xuất hiện ở Việt Nam. Đây là loài sâu hại đa thực, gây hại nặng trên nhóm họ hòa thảo như: ngô, lúa, mía... Sâu trưởng thành đẻ trên 800 trứng và có khả năng bay xa 100km/đêm; sau một thế hệ, phạm vi phân bố có thể rộng trên 400km. Tuy nhiên được cảnh báo có khả năng phát tán và gây hại nghiêm trọng, khó kiểm soát nếu không có biện pháp phát hiện và phòng chống kịp thời...

Nhân dân tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật chống sự phát triển của Sâu keo mùa thu
Trước cảnh báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị UBND huyện Mèo Vạc tiếp tục điều tra, giám sát sự phát sinh gây hại của sâu keo mùa thu trên diện tích ngô. Chi cục sẽ phối hợp với địa phương giám sát và tư vấn cho nông dân biện pháp phòng trừ hiệu quả. Trước mắt huyện thử nghiệm dùng một số loại thuốc bảo vệ thực vật có tính nội hấp, lưu dẫn, xông hơi để phòng trừ bằng các biện pháp phun trực tiếp vào thân, nõn cây bị hại kết hợp áp dụng bẫy bả chua ngọt để bẫy con trưởng thành. Phân công, bố trí đội ngũ cán bộ chuyên môn hợp lý đảm bảo vừa kiểm soát tốt dịch tả lợn Châu Phi, đồng thời giám sát và chỉ đạo phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại trên lúa, nhất là sâu keo mùa thu hại ngô.
Minh Đức( Huyện Mèo Vạc)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/