Tìm kiếm

Khám phá vườn Chè Cổ thụ ở Lũng Phìn- Đồng Văn

Cập nhật 11/05/2019

Đã từ lâu cuộc sống của người dân xã Lũng Phìn huyện Đồng Văn gắn bó với những cây chè cổ thụ, nó vừa mang lại giá trị về kinh tế cho người dân, vừa thể hiện nét truyền thống về văn hóa thưởng trà của người vùng cao. Đến nay người dân ở Lũng Phìn vẫn gìn giữ những cây chè cổ thụ như những báu vật mà cha ông để lại.


Những cây chè cổ thị ở xã Lũng Phìn huyện Đồng Văn
Mặc dù thời tiết khí hậu vùng cao khắc nghiệt, nhất là trên đỉnh Cản Pẩy Hở xã Lũng Phìn với độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, cả năm thì có đến 8 tháng sương mù bao phủ ẩm ướt, nhưng lại là yếu tố thuận lợi để nhưng những cây chè cổ thụ sinh trưởng và phát triển, liên tục sản sinh ra những búp chè xanh mướt, non mơn mởn.
Gia đình anh Ly Mí Pó ở xã Lũng Phìn có 1,2 ha diện tích chè cổ thụ, có những gốc chè đường kính khoảng 70 đến 80cm. Một số hộ dân ở đây bỏ hoang cây chè, anh Ly Mí Pó đã quyết định thuê lại và đầu tư cho việc phát triển nghề làm chè của gia đình, giữ gìn nghề truyền thống, đồng thời tạo ra thương hiệu chè Lũng Phìn mang đặc trưng riêng trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.
Đến nay, số chè cổ thụ ở thôn Cán Pẩy Hở có khoảng 500 gốc, những cây chè lâu năm đều được cơ quan chuyên môn đánh mã số đưa vào danh mục quản lý và theo dõi. Ở xã Lũng Phìn có 1 số hộ dân làm nghề sản suất và chế biến chè thương phẩm, đến nay sản phẩm chè của người dân làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó và được khách thưởng trà đánh giá cao về hương vị và chất lượng của sản phẩm.
Có thể nói, những cây chè Shan tuyết ở Lũng Phìn huyện Đồng Văn hàng trăm tuổi, sinh trưởng nơi cao sơn, khí hậu trong lành, thanh sạch nên có vị thơm ngon đặc trưng riêng, là một trong những danh trà ở Việt Nam. Ai đã 1 lần thưởng thức hương vị chè trên Cao nguyên đá Đồng Văn, thì có lẽ khó có thể quên được cảm giác ngọt ngọt, thơm thơm vấn vương khi ra về./.  
Thanh Huyên- Bang Phúc

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/