Tìm kiếm

Huyện Đồng Văn: Nỗ lực bảo tồn, phát triển giống bò địa phương

Cập nhật 14/05/2019

Bò vàng là giống bò quý được nuôi từ lâu đời trên địa bàn tỉnh, tập trung tại 4 huyện vùng cao nguyên đá là Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ. Để bảo tồn và phát triển giống bò vàng nhằm nâng cao năng suất và chất lượng đàn bò, từ đó tăng thu nhập cho người dân, huyện Đồng Văn đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó việc thụ tinh nhân tạo cho đàn bò và khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi được huyện thực hiện có trọng tâm, trọng điểm.


Huyện Đồng Văn thực hiện nhiều biện pháp bảo tồn giống bò vàng địa phương
Bò vàng được nuôi nhiều ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là giống bò có sức chống chịu tốt với giá lạnh, thịt mềm, thơm, nên được nhiều nhà hàng ưa chuộng. Để gìn giữ nguồn gen quý này, cùng với chính sách của tỉnh, huyện Đồng Văn cũng đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ hộ chăn nuôi bò và được người dân đồng tình hưởng ứng. Bởi họ hiểu đây chính là điều kiện để phát triển kinh tế gia đình.
Trong giai đoạn 2016 - 2018, huyện Đồng Văn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện thụ tinh nhân tạo được 2.707 con bò; xác định thành công là 2.403 con, bê sinh ra là 1.584 con; tỷ lệ thụ tinh nhân tạo đạt trung bình 88% so với số lần thụ tinh. Riêng 4 tháng năm 2019, đã thụ tinh nhân tạo được 249 con, xác định thành công 168 con, số còn lại đang tiếp tục theo dõi kết quả. Hiện nay, tổng đàn bò của huyện là gần 24.000 con, trong đó có 12.000 con bò cái sinh sản, số bò cái trong độ tuổi sinh sản khoảng trên 6.000 con. Để bảo tồn và phát triển tốt giống bò vàng địa phương thì huyện tiếp tục đẩy mạnh bình tuyển, lựa chọn, bảo tồn đàn nái nền có chất lượng tốt để làm giống và thực hiện thụ tinh nhân tạo. Tiếp tục triển khai cho nhân dân tiếp cận được các nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của các tổ chức và cá nhân đầu tư cho phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa.
Cùng với đó, huyện Đồng Văn tăng cường thực hiện tốt vệ sinh thú y, phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi định kỳ; hướng dẫn người dân chăn nuôi an toàn sinh học, bảo đảm an toàn thực phẩm. Khuyến khích xây dựng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm từ con bò địa phương. Mở rộng chợ buôn bán gia súc tại xã Phố Cáo, Lũng Phìn, Sà Phìn, thị trấn Đồng Văn. Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, đơn vị thực hiện dự án quảng bá, giới thiệu sản phẩm bằng nhiều hình thức, thu hút thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định. Bằng các biện pháp đồng bộ như vây, chắc chắn rằng huyện sẽ bảo tồn và phát triển tốt giống bò địa phương.
Hoàng Gia - Văn Bính
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/