Tìm kiếm

Đường Trường Sơn - Đường mòn Hồ Chí Minh: Con đường huyền thoại

Cập nhật 20/05/2019

60 năm trước, vượt qua bao gian khổ, giữa mưa bom bão đạn, bằng những phương tiện vô cùng thô sơ, quân và dân ta đã bạt núi san rừng, nối thông các mạch, các tuyến để vận tải, chi viện lương thực, vũ khí từ miền Bắc vào miền Nam phục vụ cuộc chiến đấu chống Mỹ ngày càng ác liệt. Để có được con đường Trường Sơn – Con đường mang tên Bác đó là sự tham gia đóng góp sức lực, xương máu của biết bao người. Trong đó, cũng có những người con của tỉnh Hà Giang tham gia làm nên con đường huyền thoại mang tên Bác.


Những người lính tham gia làm đường Trường Sơn kể lại những kỷ niệm không bao giờ quên về một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước"
Gặp lại những người lính Trường Sơn năm xưa giờ đây tóc đã nhuộm mầu, nhưng kỷ niệm về một thời “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” vẫn còn in đậm trong mỗi người. Để có được con đường Trường Sơn với chiều dài gần 20.000km, chủ yếu là đường bộ, đường giao liên và hệ thống đường xăng dầu... đó không chỉ là sự tham gia hàng vạn người con trên khắp mọi miền cả nước mà đó còn là sự hi sinh của những anh hùng, liệt sĩ tuổi mười tám đôi mươi. Chỉ bằng những phương thức thô sơ, dùng sức người là chính, những người lính Trường Sơn đã phá núi, lấp từng hố bom để có đường đi lại.

Những người làm nên con đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh năm xưa
Trên tuyến đường Trường Sơn trong thời kỳ kháng chiến Chống Mỹ cứu nước, những đoàn xe vận tải luôn là mục tiêu đánh phá số 1 của máy bay địch nhằm cắt đứt mối liên lạc, sự chi viện sức người, sức của, vũ khí cho chiến trường miền Nam. Tuy nhiên bằng sự dũng cảm, kiên cường và không ngừng sáng tạo và với phương châm “địch đánh ngày thì chạy đêm, địch đánh đêm thì chạy ngày” những người lính Trường Sơn vẫn chắc tay lái, xuyên qua làn mưa bom bão đạn để rồi mặc dù “Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi” nhưng vẫn đảm bảo vận chuyển lương thực, vũ khí đến địa điểm tập kết an toàn.
Ngoài đối mặt với hiểm nguy, gian khổ, khoảng cách giữa sự sóng và cái chết vô cùng mong manh, bởi trong suốt 16 năm từ năm 1959 - 1975, đường Trường Sơn luôn trở thành trọng điểm ngăn chặn quyết liệt của Mỹ, núi rừng Trường Sơn bị cày xới, rung chuyển bởi hơn 4 triệu tấn mưa bom bão đạn, chất hóa học thì những người lính Trường Sơn cũng phải đối mặt với sự gian khổ đó là chống chọi với thời tiết nghiệt ngã, thú dữ và một điều không thể không nhắc đến đó là đối diện với dịch bệnh Sốt rét.
Hàng vạn quân và dân các dân tộc Việt Nam, Lào, Campuchia đã vĩnh viễn nằm lại ở Trường Sơn cùng với đó là di chứng chiến tranh kéo dài nhiều thế hệ. Sự hi sinh đó đã làm nên một đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại đi vào lịch sử của dân tộc. Đó là con đường của ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm và là biểu tượng của thống nhất Tổ quốc./.
Nguyễn Tâm - Quỳnh Hương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/