Tìm kiếm

Thịt bò vàng - Sản phẩm tiêu biểu vùng Cao nguyên đá

Cập nhật 20/05/2019

Đồng Văn là một trong huyện có đàn bò lớn nhất tỉnh, với gần 24.000 con. Trong đó, đa phần là bò cái sinh sản, còn lại là bò con và bò nuôi vỗ béo. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện chất lượng đàn bò của tỉnh nói chung, huyện Đồng Văn nói riêng, ngày 19/4/2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 1983 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00073 cho sản phẩm thịt bò Hà Giang. Đây được xem là cơ hội để nâng cao giá trị sản phẩm và bảo vệ đặc sản địa phương.


Sản phẩm thịt bò vàng đang được người tiêu dùng quan tâm
Hơn 10 năm buôn bán, chế biến thịt bò vàng đặc sản của địa phương, ông Lục Xuân Hào, ở tổ 4, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn có rất nhiều kinh nghiệm. Nếu như trước đây ông chỉ chế biến thịt bò khô nhỏ lẻ thì từ khi được huyện hỗ trợ máy sấy với trị giá trên 35 triệu đồng đã giúp ông tăng số lượng sản phẩm. Trung bình mỗi tháng ông mổ 12 con bò và chế biến được hơn 30 kg thịt bò khô đảm bảo chất lượng. Vào dịp lễ tết, có tháng gia đình ông bán được hơn 100 kg thịt bò khô. Với giá bán 1,2 triệu/kg thịt bò khô như hiện nay, đã đem cho gia đình ông thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Tỉnh Hà Giang đang thực hiện các giải pháp phát triển đàn bò vàng trên Cao nguyên đá
Bò vàng vùng cao Hà Giang nói chung và huyện Đồng Văn nói riêng có những đặc trưng riêng, khác biệt so với các khu vực khác. Thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mặt thịt dính tự nhiên, khô ráo và có mùi gây đặc trưng. Sau khi chế biến thịt có vị ngọt, mềm và hương vị đặc biệt với hàm lượng Protein cao từ 21,30% đến 23,30%. Chăn nuôi bò được xem là ngành kinh tế chủ lực của người dân Đồng Văn. Chính vì thế huyện đã nỗ lực bảo tồn, phát triển giống bò vàng bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và tăng cường mở rộng thị trường tiêu thụ. Xu hướng chung của thị trường hiện nay đòi hỏi sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chính vì vậy việc được công nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sẽ là tiền đề để huyện Đồng Văn tiếp tục có những cơ chế, chính sách riêng để phát triển chăn nuôi gắn với chế biến sản phẩm nhằm mang lại giá trị thu nhập cao cho người dân.
Huyện Đồng Văn cũng đang nỗ lực hoàn thiện chuỗi giá trị thịt bò vàng Đồng Văn; hướng dẫn hộ chăn nuôi đi theo hướng liên kết, tập trung sản xuất theo hình thức tổ hợp tác và HTX đảm bảo liên kết chặt chẽ đầu vào, đầu ra. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ khai thác thật tốt đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm thịt bò Hà Giang để nhãn hiệu này sẽ trở thành thương hiệu và ngày càng vươn xa trên thị trường.
Hoàng Gia - Văn Bính

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/