Tìm kiếm

Hội nghị quán triệt Chỉ thị của Ban Bí thư về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật 22/05/2019

Chiều 21.5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh quán triệt Chỉ thị Số 34-CT/TW ngày 20.5.2019 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí ủy viên BTV, BCH Đảng bộ tỉnh; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có lãnh đạo các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy và các phòng, ban chuyên môn.


Toàn cảnh Hội nghị
Hội nghị đã Quán triệt, triển khai Chỉ thị số 34 ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư về Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế Dịch tả lợn Châu Phi đến toàn thể các đại biểu dự hội nghị; Lãnh đạo Sở Nông nghiệp &PTNT Hà Giang đã báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác triển khai các biện pháp phòng chống Dịch Tả lợn Châu Phi và Sâu keo mùa thu trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đến thời điểm hiện tại, Hà Giang là tỉnh  thứ 35 có dịch tả lợn Châu phi, ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình. Ngay sau khi được phát hiện, lãnh đạo Sở NN&PTNT đã trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo công tác xử lý ổ dịch và tiến hành tiêu hủy gia súc mắc bệnh. Chỉ sau 6h đồng hồ đã thực hiện xong việc tiêu hủy đàn lợn có kết quả dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, tổng số lợn tiêu hủy là 55 con, với trọng lượng trên 2.000kg, đồng thời chỉ đạo huyện Bắc Quang thành lập chốt chặn cố định phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thôn Thanh Sơn, TT Việt Quang giáp với Tân Trịnh; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cung ứng thêm cho huyện Quang Bình 200 lít hóa chất và 3 máy phun cơ động, cử 2 cán bộ chuyên môn trực tiếp tham gia chống dịch và hỗ trợ bảo hộ các lực lượng tham gia chống dịch; đồng thời ban hành các văn bản đề nghị UBND các huyện thành phố triển khai cấp bách các giải pháp phòng, chống, khống chế dịch tả lợn Châu Phi...Bên cạnh dịch tả lợn Châu Phi, cùng thời điểm này, tình hình sâu keo mùa thu cũng đang có những diễn biến phức tạp. Tại tỉnh Hà Giang, sâu keo mùa thu được phát hiện vào đầu tháng 5/2019, gây hại chủ yếu trên câu ngô, đã có 8/11 huyện có sâu keo mùa thu. Tổng diện tích nhiễm sâu toàn tỉnh là trên 4.240ha. Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn phòng trừ của Sở NN&PTNT, UBND các huyện có xuất hiện sâu keo mùa thu đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức các giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu, cho đến thời điểm hiện tại cơ bản sâu keo mùa thu đã được khống chế...
Tại hội nghị, đại diện các huyện, thành phố, các sở, ngành của tỉnh đã thảo luận sâu về khó khăn, thuận lợi trong công tác phòng, chống, khống chế Dịch tả lợn Châu Phi như: Vấn đề kiểm tra chặt chẽ tại các chốt kiểm dịch; Việc huy động lực lượng tại chỗ để dập dịch và chuẩn bị các điều kiện, phương tiện tham gia tiêu hủy.... Trên cơ sở đó, đưa ra các đề xuất, kiến nghị cụ thể.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy  - Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đánh giá cáo sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị của tỉnh trong tổ chức triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và sâu keo mùa thu thời gian qua. Phó Bí thư TT Tỉnh ủy yêu cầu: Trước mắt các cấp, các ngành cần khẩn trương xử lý triệt để ổ dịch đảm bảo ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan sang các thôn, xã khác. Trong đó, cần nghiêm túc triển khai các nội dung được nêu trong Chỉ thị 34 của Ban bí thư đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, Đảng viên, coi đây là những nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trong thời gian tới. Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Thào Hồng Sơn đề nghị: các lực lượng chức năng cần vào cuộc, nghiêm cấm mọi hoạt động vi phạm về thú y để trục lợi chính sách; UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính cân đối nguồn ngân sách dự phòng tập trung cho phòng, chống, khống chế dịch; Chi Cục Thú y tỉnh tập trung tập huấn cho đội ngũ thú y và các lực lượng có liên quan về công tác phòng chống dịch; Sở Ngoại vụ có công hàm gửi các huyện của Trung Quốc giáp ranh với tỉnh để phối hợp triển khai phòng chống dịch; tiếp tục huy động các lực lượng, các ban ngành đoàn thể của từ tỉnh đến huyện phối hợp với cơ quan chuyên môn triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Đối với các huyện, thành phố chưa xảy ra dịch cần tiếp tục nghiêm túc các giải pháp phòng chống, dịch theo các văn bản chỉ đạo của TW, của tỉnh, và hướng dẫn các ngành chuyên môn về triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống, khống chế dịch Tả lợn Châu Phi. Đối với dịch sâu keo mùa thu, ngành chức năng và các địa phương tiếp tục theo doi diễn biến sâu keo; điều tra, nắm bắt, phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời, không để dịch lây lan diện rộng.
Hải Hà - Hồng Duyên
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/