Tìm kiếm

Tăng cường cho vay phát triển kinh tế rừng

Cập nhật 04/06/2019

Nhằm khuyến khích đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế gắn với bảo vệ và phát triển rừng. Trong thời gian qua, Chính phủ và UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành nhiều chính sách về bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015 – 2020. Tuy nhiên sau 4 năm triển khai nhiều hộ dân chưa được tiếp cận nguồn vốn trên.


Hoạt động giao dịch tại hệ thống Ngân hàng NN&PTNT
Với quyết tâm làm giàu trên đất quê hương, ông Giàng Chí Sính thôn Ngọc Sơn, xã Bạch Ngọc huyện Vị Xuyên đã mạnh dạn bỏ ra hàng trăm triệu đồng để trồng rừng kinh tế trên diện tích 40ha. Đến nay cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên với 40ha đất rừng mặc dù đã phát dọn được quá nửa song không thể xuống cây do khó khăn về nguồn vốn.
Ông Trần Huy Hoàng – Phó Giám đốc phòng giao dịch NHNN&PTNT Chi nhánh huyện Vị Xuyên cho biết, đến thời điểm hiện tại, Chi nhánh chưa tiếp nhận bất cứ bộ hồ sơ nào của các tổ chức, cá nhân đề nghị thẩm định cho vay vốn phát triển kinh tế rừng theo nội dung Nghị định 75 và Quyết định 24 của UBND tỉnh. Mặc dù trong thời gian qua phong trào trồng rừng kinh tế của huyện rất phát triển, tuy nhiên đến nay chưa có hộ dân nào tiếp cận được nguồn vốn.
Tại Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Giang, trong 3 năm 2017, 2018 và 2019 Ngân hàng đã phân bổ 50 tỷ đồng dành cho người dân vay theo Nghị định 75 của Chính phủ và Quyết định 24 của UBND tỉnh. Đến hết tháng 4/2019 toàn chi nhánh đã giải ngân cho vay được 46,8 tỷ đồng cho 1.081 lượt hộ được vay. Hiện dư nợ còn 46,5 tỷ đồng. Cũng liên quan đến chính sách trên, hàng năm Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hà Giang luôn phân bổ kinh phí dự phòng tuy nhiên đến nay chưa có hộ dân nào được tiếp cận nguồn vốn.

Sau gần 4 năm triển khai, việc giải ngân nguồn vốn theo Nghị định 75 của Chính phủ còn nhiều hạn chế
Theo quy định tại Nghị định 75 năm 2015 của Chính phủ, đối tượng được vay vốn phát triển kinh tế rừng phải là hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo, hộ người Kinh nghèo sinh sống tại tại xã vùng II, vùng III. Các hộ gia đình phải có hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng ký trực tiếp với bên giao khoán. Đối với trồng rừng phải có thêm điều kiện UBND tỉnh có quyết định mức hỗ trợ kinh phí. Sau gần 4 năm triển khai, việc giải ngân nguồn vốn theo chương trình này còn nhiều hạn chế, trong khi nhu cầu của nhân dân là rất lớn. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này ngoài yếu tố chủ quan của người dân thì nhiều nơi chính quyền địa phương còn chậm trong triển khai thực hiện chính sách./.
Đình Anh- Tuấn Quỳnh

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/