Tìm kiếm

Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kiểm tra hiện tượng cam rụng tại Bắc Quang, Quang Bình

Cập nhật 17/02/2020

Nhằm nắm bắt tình hình và chỉ đạo các địa phương xử lý, hỗ trợ người dân bị cam rụng do thiên tai. Chiều 16/2, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế hiện tượng cam Sành rụng đồng loạt tại hai huyện Bắc Quang và Quang Bình. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Thường trực UBND huyện Bắc Quang và Quang Bình.

 
Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kiểm tra hiện tượng cam rụng tại các xã của huyện Bắc Quang
Những ngày qua, tại huyện Bắc Quang và Quang Bình xảy ra hiện tượng cam rụng đồng loạt, ước tổng thiệt hại trên 14.000 tấn; tỷ lệ rụng chiếm 33,7% so với số lượng cam còn trên cây; cá biệt, có vườn cam thiệt hại 70 –  80% sản lượng quả. Trong đó, 8/22 xã, thị trấn trồng cam của huyện Bắc Quang thiệt hại lên đến hơn 13.000 tấn. Sau khi nhận được thông tin sở NN&PTNT tỉnh đã thành lập các đoàn công tác, phối hợp với địa phương đánh giá nguyên nhân của hiện tượng cam rụng. Bước đầu nguyên nhân được xác định do hiện mưa kéo dài, kèm theo sương muối, thay đổi thời tiết đột ngột làm cho quả cam Sành đến thời kỳ thu hoạch bị sốc nước hoặc nấm mốc, dẫn đến thối và rụng.
Đặc biệt, không ít chủ vườn giữ lại quả trên cây, chờ giá cao để bán. Trong khi đó, thiên tai khó lường, sức mua giảm, do tạm đóng cửa biên giới (để phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19) dẫn đến xe vận chuyển hàng hóa 2 chiều không có nên sản lượng cam chưa thu hoạch còn nhiều.

Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kiểm tra hiện tượng cam rụng tại xã Hương Sơn huyện Quang Bình
 
Qua kiểm tra thực tế một số vườn cam tại xã Tiên Kiều, Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang và xã Hương Sơn, huyện Quang Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại do thiên tai gây ra đối với diện tích cam của các HTX và người dân trồng cam trên địa bàn hai huyện. Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh yêu cầu các huyện rà soát, tổng hợp chính xác diện tích, nguyên nhân cam bị rụng, trong đó cần làm rõ số lượng cam của những hộ tự có khả năng tiêu thụ, những hộ chờ cam lên giá, không cần đến sự hỗ trợ tiêu thụ của nhà nước; xác định chính xác mức độ thiệt hại, nhu cầu hỗ trợ gửi Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến chỉ đạo các xã và cơ quan chuyên môn của huyện huy động lực lượng hỗ trợ người dân thu dọn, xử lý số lượng cam bị rụng và vệ sinh môi trường theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tránh để ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây cam trong vụ tới. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan đánh giá, phân tích chính xác nguyên nhân cam bị rụng, trên cơ sở đó có khuyến cáo quy trình thực hiện ngay từ đầu vụ để hạn chế thiệt hại cho người dân, hướng dẫn hợp tác xã, hộ trồng cam cải tạo các vườn cam già cỗi, thâm canh vườn cam theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế từ cây cam Sành.
Cam rụng đồng loạt tại huyện Bắc Quang và Quang Bình khiến người trồng cam thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
Cam rụng đồng loạt tại huyện Bắc Quang và Quang Bình khiến người trồng cam thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
Văn Bính

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


49.870/lượng


Lượt truy cập:

3180412

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/