Tìm kiếm

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh kiểm tra tình hình sản xuất tiêu thụ Cam tại Quang Bình

Cập nhật 19/02/2020

Sáng 19/2, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XIV tỉnh Hà Giang đã đến kiểm tra tình hình sản xuất và tiêu thụ cam tại huyện Quang Bình. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến; lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quang Bình.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quang Bình.
Hiện, Quang Bình có tổng diện tích trồng cam là 2.682 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 1.425 ha. Diện tích được chứng nhận sản xuất VietGAP là hơn 1 nghìn ha. Niên vụ cam 2019 - 2020 sản lượng dự kiến trên 14 nghìn tấn. Đến thời điểm này toàn huyện đã tiêu thụ được 75% sản lượng. Năm nay do diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là mưa kéo dài sau Tết Nguyên đán, cộng với việc tự điều chỉnh sinh lý của cây để huy động đình dưỡng cho chú kỳ mới nên dẫn đến rụng quả. Qua kiểm tra số lượng rụng trên địa bàn huyện là 1.176 tấn. Kiểm tra thực tế, lãnh đạo các ngành và huyện cùng trao đổi về nguyên nhân chủ quan và khách quan trong việc tiêu thụ cảm chậm trên địa bàn; đồng thời đề xuất các giải pháp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cam của huyện trong các biên vụ tiếp theo.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh thăm, kiểm tra vườn cam sành của gia đình ông Đặng Huy Tiến, thôn Xuân Phú, xã Yên Hà.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh thăm, kiểm tra vườn cam sành của gia đình ông Đặng Huy Tiến, thôn Xuân Phú, xã Yên Hà.
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh, để tránh xảy ra tình trạng giải cứu cam cho người dân như năm nay, thì không chỉ có lãnh đạo tỉnh, huyện mà cần có sự vào cuộc một cách tích cực của lãnh đạo xã để hỗ trợ người dân tìm đầu ra tiêu thụ cam cho người dân; cùng đó huyện làm tốt công tác quy hoạch, sớm hoàn thiện cơ sở chế biến sản phẩm cam tại huyện; đối với người trồng cam cần là thành lập Hiệp hội cam để đảm bảo được các quyền lợi khi xảy ra rủi ro; chỉ đạo thực hiện tốt từ khâu đầu vào đến đầu ra và làm thường xuyên chứ không phải cứ đến mùa vụ mới thực hiện; qua đó đảm bảo cho sự phát triển bền vững.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cùng các đại biểu tới thăm cơ sở bán cam cho người dân tại thị trấn Yên  Bình.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cùng các đại biểu tới thăm cơ sở bán cam tại thị trấn Yên Bình.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh, chia sẻ với những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm cam của người dân. Đồng thời thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân trong việc tiêu thụ cam chậm hiện nay như: Việc quy hoạch trồng cam chưa được quan tâm, phá vỡ quy hoạch, dẫn đến cung nhiều hơn cầu; việc tuân thủ quy trình sản xuất của người dân chưa đúng. Để đảm bảo phát triển cam theo hướng bền vững và giữ vững thương hiệu cam sành Hà Giang, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đề nghị: Các sở, ngành liên quan của tỉnh cần phối hợp với huyện Quang Bình tiến hành rà soát lại quy hoạch vùng trồng cam; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng mô hình cam theo quy trình. Làm tốt công tác liên kết “4 nhà”. Đổi mới việc đào tạo, tập huấn, tuyên truyền và khuyến cáo cho các hộ trồng cam biết về quy trình sinh trưởng phát triển của cây cam, thời điểm tốt nhất để thu hoạch cam, những tiêu cực, khó khăn khi không tuân thủ các quy trình sản xuất cam. Các Sở Nông nghiệp và PTNT, Công thương, các đơn vị liên quan và huyện Quang Bình cần có giải pháp liên kết với các thương lái, doanh nghiệp hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm cam Sành. Đầu tư kết cấu hạ tầng đến các vùng quy hoạch trồng cam; giúp các hộ trồng cam có diện tích lớn liên kết với các công ty, doanh nghiệp lớn để tiêu thụ cam. Đẩy mạnh thông tin, truyền thông làm sao thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất. Khuyến khích các mô hình áp dụng khoa học, liên kết các hộ sản xuất theo quy mô lớn theo hướng hàng hoá, giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ vững thương hiệu cam sành Hà Giang để tránh việc khi tiêu thụ cam bị tư thương ép giá. Huyện đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở chế biến sản phẩm cam. Quan tâm đến kết cấu hạ tầng tại vùng quy hoạch trồng cam; tạo thuận lợi trong giao thông cho xe trọng tải lớn vào vùng cam; Có làm tốt được những việc đó thì mới đảm bảo cho sự phát triển bền vững sản phẩm cam sành trên địa bàn./.
         Duy Quang
           

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


48.220/lượng


Lượt truy cập:

2579629

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/