Tìm kiếm

Hoàng Văn Dư - Người thanh niên làm giàu nhờ mô hình kinh tế tổng hợp

Cập nhật 08/07/2019

Trong những năm gần đây, với tinh thần xung kích, sáng tạo, đoàn viên thanh niên xã Tân Nam (Quang Bình) đã phát huy vai trò sức trẻ, đóng góp tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Đặc biệt, phong trào “Thanh niên khởi nghiệp” được lan tỏa đến với nhiều thanh, thiếu niên. Bằng những nỗ lực, ý chí quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất ông cha, nhiều thanh niên đi lên từ hai bàn tay trắng. Anh Hoàng Văn Dư, xã Tân Nam, huyện Quang Bình là một điển hình.


Sau hơn 3 năm nỗ lực, mô hình trang trại khép kín của anh Dư đã phát triển và ổn định.
Anh Hoàng Văn Dư, sinh năm 1993 tại xã Tân Nam, Quang Bình, một thanh niên nhanh nhẹn, tư duy đổi mới dám nghĩ dám làm, tích cực hưởng ứng phong trào phát triển kinh tế và đến thời điểm hiện tại anh đã, đang làm giàu trên chính mảnh đất quê hương từ mô hình kinh tế tổng hợp. Anh chia sẻ: Từ năm 2012 trở về trước, ngoài việc cùng gia đình tập trung vào sản xuất nông nghiệp, gia đình anh cũng chỉ phát triển chăn nuôi nhỏ lẻ để tạo việc làm và có thêm nguồn thu nhập phục vụ chi tiêu, đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Từ một thanh niên năng động, tích cực tham gia các phong trào hoạt động của Đoàn thanh niên, tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ việc tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi, sản xuất ở xã, huyện, tỉnh và được đi thăm quan nhiều mô hình phát triển kinh tế tại các tỉnh bạn, đã tạo động lực và quyết tâm cao giúp anh mạnh dạn đầu tư chăn nuôi với quy mô khép kín. Được gia đình ủng hộ, năm 2013, anh Dư quyết định huy động mọi nguồn lực chuyển đổi mô hình sang hướng trang trại khép kín VAC. Mới đầu, với số vốn nhỏ anh đầu tư mua 100 con vịt giống thả vườn và 20 con lợn đen, cá các loại. Qua kinh nghiệm chăn nuôi tích luỹ học hỏi, tham khảo trên sách báo, mạng internet, ti vi và nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế tại địa phương cũng như vị trí địa lí thuận lợi giao thương sang các huyện vùng cao, mô hình của anh dần hình thành và phát triển đồng đều, đem lại thu nhập cho gia đình và bản than anh.

Với số vốn nhỏ anh Dư đầu tư mua 100 con vịt giống thả vườn và 20 con lợn đen, cá các loại
Năm 2016 anh mạnh dạn vay vốn theo nguồn vốn cho hộ kinh doanh tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện với số vốn 200 triệu đồng. Với quỹ đất sẵn có của gia đình, anh san ủi thêm một quả đồi để mở rộng diện tích, đào thêm ao nuôi thả cá thương phẩm kết hợp chăn nuôi vịt, ngan, làm lưới quây thả 2000 con ếch giống, trồng thêm cỏ nuôi trâu. Sau hơn 3 năm nỗ lực, mô hình trang trại khép kín của anh đã phát triển và ổn định. Với mong muốn cung cấp nguồn thực phẩm sạch ra thị trường trong huyện cũng như các huyện bạn lân cận, thực phẩm không sử dụng các chất cấm và chất tạo nạc, ngoài sử dụng cám trong chăn nuôi anh còn kết hợp thêm với nguồn thức ăn sẵn có như thóc, ngô, rau cỏ các loại. Đến nay, mô hình của anh với hơn 1000 con vịt nuôi thịt và nuôi lấy trứng, hơn 2000 con ếch , 2 ao cá gồm các loại cá thương phẩm, mỗi năm trừ tất các các loại chi phí, thuốc men phòng bệnh, gia đình anh thu nhập từ trang trại hơn 200 triệu đồng.
Kết quả nhờ chuyển đổi cơ cấu mô hình chăn nuôi và từ nguồn vốn tích luỹ được sau nhiều năm lao động vất vả, đến nay gia đình anh đã xây dựng được 2 ngôi nhà khang trang, một ngôi nhà vừa để ở vừa kết hợp với kinh doanh hàng tạp hoá và thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, với cương vị là Phó bí thư Đoàn xã, anh Hoàng Văn Dư cũng tích cực tham gia vào các hoạt động của đoàn cũng như xã phát động, qua đó anh cũng tuyên truyền đến các đoàn viên, thanh niên trẻ trong xã cần tích cực học tập và phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình, nâng cao đời sống và thu nhập cho chính gia đình mình. Anh cũng chia sẻ: “Để có được mô hình trang trại khép kín như hiện tại, anh và gia đình cũng nỗ lực không ngừng, phấn đấu vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất ông cha, bước đầu lập nghiệp tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm, kiên trì mà bản thân và gia đình đã có được những kết quả như hiện nay”. Bản thân anh cũng mong muốn kết nối và cung cấp được nguồn thực phẩm sạch đến với người dân quê hương cũng như đến với các huyện, tỉnh bạn lân cận, sắp tới sẽ đào thêm ao thả các loại cá Trắm, cá Bỗng và dựng thêm một nhà thả 1000 con gà đen. Với lòng quyết tâm, kiên trì bám trụ làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Hoàng Văn Dư, xã Tân Nam, Quang Bình xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ học tập và noi theo./.
Vân Anh- Kỳ Duyên( Quang Bình)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/