Tìm kiếm

Yên Minh: Cần nâng cao hiệu quả khu xử lý rác

Cập nhật 10/07/2019

Dự án nâng cấp, cải tạo khu xử lý rác thải tại thôn Bản Vàng, xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh được đầu tư từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường Trung ương với mục tiêu sẽ xử lý rác cho thị trấn và các xã quanh khu vực trung tâm huyện. Tuy nhiên, đến nay, công trình sau khi hoàn thành vẫn đang hoạt động cầm chừng, chưa đáp ứng yêu cầu xử lý rác thải trên địa bàn.


Dự án nâng cấp, cải tạo khu xử lý rác thải huyện Yên Minh có tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng
Dự án nâng cấp, cải tạo khu xử lý rác thải huyện Yên Minh có tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Yên Minh làm chủ đầu tư, bao gồm các hạng mục gồm: Kè chống sạt lở, đập lấy nước đầu nguồn, hệ thống cấp điện, nhà điều hành, nhà nghỉ công nhân và đặc biệt là hệ thống thu gom, xử lý nước thải. Đến nay, các hạng mục cơ bản của dự án đã hoàn thiện, hệ thống lò xử lý rác đã được vận hành từ cuối năm 2017. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu đã đề ra.
Ông Hoàng Văn Chiến - Giám đốc TT Dịch vụ môi trường - cấp thoát nước huyện Yên Minh cho biết: Với khối lượng rác hàng ngày như hiện nay, kinh phí dự kiến chi trả cho hoạt động quản lý, vận hành ước tính gần 2 tỷ đồng/năm, trung bình mỗi tháng phải tiêu tốn khoảng 150 triệu đồng. Trong khi đó, nguồn thu từ phí dịch vụ môi trường trên địa bàn huyện Yên Minh chỉ đạt khoảng trên 300 triệu đồng/năm, không đảm bảo tái đầu tư, chi trả cho hoạt động thu gom, xử lý rác. Do vậy, phần lớn số rác thải hiện nay vẫn chủ yếu được thực hiện xử lý bằng những hình thức thủ công.
Thực tế cho thấy, khi thực hiện nâng cấp khu xử lý rác thải, chủ đầu tư và nhà thầu chưa khảo sát kỹ về khối lượng rác hàng ngày để có hướng đầu tư phù hợp, điều này đã dẫn đến việc khi bãi xử lý rác hoàn thiện không đủ công suất để xử lý khối lượng rác trong ngày. Vì vậy, để khu xử lý rác thải phát huy hết công năng như mục tiêu đề ra thì cấp ủy, chính quyền và chủ đầu tư cần sớm có giải pháp khắc phục những khó khăn hiện nay, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường ở địa phương./.
Văn Hương- Hải Tú

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc: Nguyễn văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/