Tìm kiếm

Gỡ bỏ cách ly ở Sơn Lôi, không chủ quan, lơ là chống dịch Covid-19

Cập nhật 04/03/2020

Đúng 0h ngày 4/3, 12 chốt kiểm soát cách ly tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã được gỡ bỏ, chấm dứt những ngày khó khăn chống dịch Covid-19.

Vào 23h ngày 3/3, tại trụ sở UBND xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra Hội nghị công bố quyết định của Ban Chỉ huy Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Tham dự có bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo các sở ban ngành trong tỉnh và đông đảo nhân dân xã Sơn Lôi.   

Nỗ lực của Sơn Lôi đáng trân trọng nhưng không chủ quan

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Trung, Phó Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên cho biết, qua hơn 20 ngày các chốt kiểm soát cách ly tại xã Sơn Lôi đều làm việc 24/24h, kiểm tra các trường hợp nghi ngờ, không cho người dân phía trong đi ra và người ngoài tự ý ra vào. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân làm đồng hoặc giải quyết công việc cá nhân.

go bo cach ly o son loi, khong chu quan, lo la chong dich covid-19 hinh 1
Toàn cảnh hội nghị.

“Trong khoảng 20 ngày, các chốt kiểm soát giải quyết khoảng hơn 6.000 lượt người đi qua chốt, rà soát hơn 160 người đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương. Trên toàn xã Sơn Lôi, không có trường hợp bỏ trốn. UBND huyện Bình Xuyên bố trí 200 người tham gia đội phòng chống dịch chia làm 29 tổ khám sức khoẻ với 100% người dân được theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Tính đến ngày 3/3, cả 9 bệnh nhân dương tính với Covid-19 đã điều trị khỏi. 95 người cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh đã được trở về địa phương. 418 người tiếp tục được theo dõi tại nhà. Ngoài ra, huyện Bình Xuyên còn có 15 người trở về từ Hàn Quốc được cách ly tại trường quân sự tỉnh”, ông Trung nói.

Với những kết quả đó, ông Bùi Hồng Đô, Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, công bố quyết định chấm dứt xác định, hoạt động tại khu vực cấm tạm thời trên địa bàn xã Sơn Lôi từ 0h giờ ngày 4/3/2020.

Sau đó, ông Bùi Hồng Đô công bố quyết định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của 12 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Theo đó, toàn bộ 12 chốt chặn sẽ được chấm dứt hoạt động từ 0h ngày 4/3, các lượng lực tham dự sẽ trở về cơ quan quản lý. Tuy nhiên, quyết định nhấn mạnh Sở Y tế sẽ tiếp tục theo dõi nắm chắc tình dịch bệnh tại địa phương cho đến khi công bố hết dịch trên địa bàn. 

go bo cach ly o son loi, khong chu quan, lo la chong dich covid-19 hinh 2
Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đánh giá xã Sơn Lôi đã đạt được kết quả đáng trân trọng trong thời gian qua. 

Theo ông Tuyên, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay đang diễn biến phức tạp, không chỉ diễn ra tại Trung Quốc mà đã lây lan ra 78 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo đánh giá của WHO, tình hình dịch bệnh đang lây lan rất mạnh ra cộng đồng. Có những quốc gia có tỉ lệ mắc cao như Hàn Quốc, Iran, Italy…đề nghị mọi người không chủ quan, đây là những thành quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch.

“Bối cảnh này yêu cầu không chỉ với Vĩnh Phúc mà cả nước ta không được chủ quan. Phải huy động cả hệ thống chính trị vào phòng chống dịch. Đẩy mạnh tuyên truyền để toàn thể nhân dân vào cuộc quyết liệt phòng chống dịch. Tiếp tục giám sát và khoanh vùng để phát hiện. Đây là yếu tố rất quan trọng”, ông Tuyên nhấn mạnh.

 
go bo cach ly o son loi, khong chu quan, lo la chong dich covid-19 hinh 3
Đúng 0h ngày 4/3, các chốt cách ly tại Sơn Lôi được tháo dỡ.

Ông Đỗ Xuân Tuyên cũng bày tỏ sự cảm ơn rất sâu sắc đối với nhân dân xã Sơn Lôi trong công tác phòng chống dịch và mong nhân dân tiếp tục phát huy để góp phần cùng cả nước ngăn chặn dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, thời gian tiếp theo chúng ta phải huy động cả hệ thống chính trị để phòng chống dịch, đồng thời tuyên truyền vận động người dân tham gia vào việc phòng, chống dịch. Thành công của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên ngoài sự vào cuộc của các cấp các ngành thì có sự vào cuộc quyết tâm của người dân.

Cảm ơn những nhà hảo tâm giúp đỡ Sơn Lôi lúc hoạn nạn

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, với tinh thần quyết liệt và sự vào cuộc của các cấp các ngành, chống dịch như chống giặc, mọi người dân đều đã an toàn. 

go bo cach ly o son loi, khong chu quan, lo la chong dich covid-19 hinh 4
Ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu

“Phấn đấu toàn tỉnh Vĩnh Phúc công bố hết dịch vào ngày 10/3, hiện tại Sơn Lôi cho kết quả mới là bước đầu, nguy cơ vẫn rất lớn không được lơ là, chủ quan. Yêu cầu các cấp các ngành và nhân dân quyết tâm chống dịch trên quy mô sâu rộng hơn, phối hợp ở Bộ Y tế nắm tình hình, để phát hiện và ứng phó kịp thời. Các trường hợp nhiễm mới được chữa trị khỏi cần tiếp tục theo dõi và hạn chế tiếp xúc tránh tái nhiễm mới. Cần sơ kết đánh giá kết quả thực hiện để rút kinh nghiệm”, ông Trì nhấn mạnh.

Ông Trì cũng gửi lời chúc mừng xã Sơn Lôi, qua đó cảm ơn các doanh nghiệp, các tổ chức các nhà hảo tâm đã kịp thời quan tâm người dân trong thời điểm khó khẳn hoạn nạn, đặc biệt cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã không ngại khó khăn để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian này.

Theo ông Trì, việc thực hiện cách ly nhằm chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là việc chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà còn giúp dịch bệnh này không lây ra các địa phương khác.

go bo cach ly o son loi, khong chu quan, lo la chong dich covid-19 hinh 5
Lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ vào những ngày cách ly trước đó.

Ngay sau khi hội nghị diễn ra, đúng 0h ngày 4/3 công tác tháo dỡ chốt kiểm soát tại Sơn Lôi đã được tiến hành, các lực lượng quân đội, công an, y tế cũng đã rút khỏi 12 chốt chặn bao quanh xã này.

Như đã đưa tin, trước đó từ ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc lập 12 chốt trực 24/24 tại xã Sơn Lôi để kiểm soát việc ra vào vùng dịch; phun thuốc khử trùng, xử lý y tế, giải thích cho người dân về cách phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng chức năng ở đây cũng sẽ ngăn chặn việc đưa ra khỏi địa bàn những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm có khả năng lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế Vĩnh Phúc huy động 96 y, bác sĩ đến làm nhiệm vụ tại 12 chốt kiểm tra trên địa bàn xã Sơn Lôi, mỗi chốt 8 người; 65 cán bộ y tế khác được giao hỗ trợ chuyên môn tại 13 trạm y tế xã, thị trấn thuộc huyện Bình Xuyên.

Vĩnh Phúc có 11 người nhiễm nCoV, trong đó 9 trường hợp tại huyện Bình Xuyên (riêng xã Sơn Lôi có 7 người). Nguồn lây nhiễm ở tỉnh này xuất phát từ nhóm 8 công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1. Đến nay các trường hợp trên đều đã được chữa khỏi bệnh./.

Nguồn: VOV

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại
Cập nhật: 10:45 ngày 11/10/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ


55.500/lượng


Lượt truy cập:

3300745

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Văn Tuệ

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043. Email: bientaphg@gmail.com

Giấy phép số 208/GP-TTĐT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 31/10/2019

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/